RSS

Báo chí nước nhà

13 Th4

 

Sáng nào khi đến cũng phải mở vnepxress.net và Vietnamnet.vn lên để xem, chủ yếu là đọc title mà không đọc nội dung. Hai trang này đều có thứ hạng cao trên thế giới (vnexpress là 469 và Vietnamnet là 2.629).

Lý do chỉ đọc title là vì 2 trang này giờ tin tốt thì ít mà tin xấu thì nhiều. Việc thứ hạng cao và số view lớn cũng chứng tỏ một xu thế của người đọc là thích đọc tin tiêu cực hơn là tin tích cực

vnexpress

 

Vietnamnet cách đây khoảng 5 năm là một trang thuộc thể loại chính luận, chuyên các tin nghiêm túc. Gần đây nó giống như một bản sao của Vnexpress từ nội dung tới cả giao diện. Nếu đã vào vietnamnet thì không cần vào vnexpress và ngược lại.

Hai trang chiếm số view lớn này đang ngày ngày đầu độc đầu óc độc giả bởi các tin tiêu cực với cái title lúc nào cũng đảm bảo độ giật gân. Rất nhiều bài chất lượng  rất kém, câu chữ ngô nghê giống như sinh viên mới ra trường. Mặc dù Vietnamnet có rất nhiều chuyên mục khác nhau nhưng các bài viết kiểu giật title luôn được nổi lên hàng đầu, ở giao diện trang chủ.

Các trang kiểu như vneconomy.vn là trang kinh tế rất hay nhưng xếp thứ 17.500 và nó cũng không thoát khỏi việc là các tin tiêu cực luôn được xếp hàng đầu.

Một bài viết nếu muốn chiếm được số view lớn thì đòi hỏi nó phải càng tiêu cực càng tốt vì vậy ngay cả những tin tức mang tính tích cực thì người viết luôn phải nhìn theo hướng tiêu cực để câu view. Với suy nghĩ như vậy ta có một hệ thống truyền thông toàn những tin tiêu cức là chủ yếu và được chú ý.

Tin tức là món ăn tinh thần, món ăn như vậy thử hỏi sao tinh thần chúng ta không đi xuống?

 

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s