RSS

Kế hoạch tài chính gia đình P2 (Làm sao tăng nguồn thu)

10 Th4

Trong entry Kế hoạch tài chính gia đình P 1 ta đã nghiên cứu cách tổ chức tài chính gia đình với các khoản dự phòng và bảo hiểm, giảm các khoản chi thụ động như tiền gửi ngân hàng với lãi suất thấp, giảm các lý do để tiêu tiền bằng cách loại bỏ các thẻ trả trước, quản lý kế hoạch chi tiêu hàng tháng và một chút về đầu tư. Trong entry này ta sẽ tìm hiểu phương pháp để tăng nguồn thu để kết hợp với việc quản lý khoản chi nhằm tăng tiền tích lũy để hướng tới Mục tiêu Tư do tài chính.

Chúng ta có hai nguồn thu chính là 1. Nguồn thu chủ động và 2. Nguồn thu thụ động. Có những người có rất nhiều nguồn thu chủ động và thụ động nhưng cũng có những người chỉ có 1 nguồn thu chủ động hoặc 1 thụ động. Ta sẽ bắt đầu từng cái một:

A. Gia tăng nguồn thu chủ động

Nguồn thu chủ động chính là tiền chúng ta thu được từ công việc mà chúng ta đang làm trực tiếp 8 tiếng hàng ngày. Hãy bắt đầu với các câu hỏi :

1. Giá trị sức lao động của bạn là bao nhiêu?

Hãy lấy thu nhập trung bình một tháng của bạn trong một năm chia cho 22 ngày làm việc chia cho 8 giờ  để ra giá trị sức lao động của bạn trong một giờ. Mỗi người sẽ ra một con số khác nhau và con số này rất quan trọng ảnh hưởng tới cả hành vi của bạn sẽ được giải thích sau này. Để cho việc trình bày entrry này được dễ hiểu, tôi lấy vị dụ con số là 100.000 đ/giờ.

2. Bạn làm gì để được trả như vậy?

Sức lao động của bạn được sử dụng để tạo ra giá trị. Nếu như bạn được nhận 100.000 đ/giờ thì bạn chắc chắn phải tạo ra giá trị ít nhất là 500.000 đ/ giờ.

Nguyên nhân 1: Các chi phí để tạo ra 500.000 đ này còn phải cộng thêm các loại chi phí khác nữa ngoài 100.000 đ trả cho bạn như tiền điện nước, tiền thuê văn phòng, tiền thuế, …

Nguyên nhân 2: Người chủ sử dụng lao động không bao giờ trả đúng giá trị bạn tạo ra vì như thế thì anh ta chẳng tạo ra doanh nghiệp làm gì. Thông thường nhiều nhất anh ta chỉ trả bạn 30% tổng giá trị bạn tạo ra, hoặc thậm chí còn có thể còn thấp hơn nữa. Cho dù công ty không có một hình thức đo đếm rõ ràng thì Người chủ sử dụng có thể tính toán được con số tương đối chính xác mỗi người mà anh ta đang thuê.

3. Như vậy muốn tăng gấp đôi số tiền nhận được tôi phải tăng giá trị tôi tạo ra ít nhất gấp 3?

Chính xác. Và hãy đặt mục tiêu cụ thể cho việc này.

dung

4. Vậy làm sao để tăng giá trị tôi tạo ra?

Cho dù bạn có là bác bảo vệ, nhân viên kỹ thuật, nhân viên kinh doanh, bảo hành….hay bạn là trưởng nhóm, trưởng phòng hoặc chính là chủ doanh nghiệp thì bạn luôn có cách để gia tăng giá trị tạo ra thông qua các bước sau:

Bước 1 : Liệt kê những công việc bạn đang làm và gán giá trị cho mỗi công việc.

Sẽ luôn luôn có những công việc tạo ra ít giá trị và có những công việc tạo ra nhiều giá trị. Ấy nhưng chúng ta lại đang dành thời gian công sức như nhau cho mỗi công việc vì vậy hình như có gì đó không ổn.

Bước 2: Gia tăng những công việc tạo ra nhiều giá trị, và bớt dần các công việc ít giá trị

Có phải anh khuyên tôi đẩy việc ít giá trị cho người khác để tôi làm việc nhiều giá trị ? Không phải vậy vì 1. Mỗi người có năng lực và sở thích khác nhau vì vậy công việc kém giá trị mà bạn đang làm trong 1 giờ thì họ có thể làm trong 10 phút với tâm trạng thích thú. 2. Mỗi người đang ở những nấc thang phát triển nghề nghiệp khác nhau vì vậy công việc ít giá trị so với bạn nhưng lại là nhiều giá trị so với người khác.

Tôi là trưởng phòng vì vậy tôi có thể phân bổ công việc cho người khác nhưng nếu tôi là nhân viên thì sao? tôi làm sao có thể đẩy việc cho người khác được? Câu trả lời bạn hãy dành nhiều thời gian cho công việc có giá trị hơn là những công việc ít giá trị, bạn đề xuất và nhận thêm nhiều công việc có giá trị khác. Dần dần người chủ lao động sẽ nhận biết được và sắp xếp lại công việc của bạn sao cho bạn có nhiều thời gian để làm các công việc mang lại nhiều giá trị hơn. Như đã nói, họ rất nhạy bén với tiền nên sẽ dễ dàng nhận biết miễn là bạn phải có nỗ lực thực sự trong thời gian đủ dài.

Bước 3: Sau khi đã tạo ra nhiều giá trị gấp ba, lương của tôi vẫn chưa tăng thì sao?

Người chủ lại động thông minh thì họ sẽ tăng lương cho bạn trước khi bạn có ý nghĩ này nhưng nếu như họ chưa làm vậy thì Bước 1: hãy xem xét lại thực sự giá trị bạn tạo ra có đang gấp 3 hay không? Bước 2: nếu đúng thì hãy gặp người chủ lao động và đề xuất với bản tường trình chứng minh điều đó. Nếu như người chủ lao động vẫn không chịu thì tốt nhất bạn nên tính chọn công ty khác.

Về lý thuyết bạn nên bắt đầu từ xác định mục tiêu tại bước khởi đầu đó là xác định rõ là bạn định tăng giá trị lên bao nhiêu lần trong khoảng thời gian là bao lâu để có mục tiêu mà phấn đấu. Tuy nhiên nếu bạn đang là Beginner thì nên bắt tay ngay vào đừng loay hoay trong việc xác định mục tiêu để đến nỗi mãi việc chẳng được thực thi vì cách làm sẽ đảm bảo bạn đang tiến lên. Khi đã có nền tảng tốt thì hãy làm như lý thuyết cũng chưa muộn.

5. Xác định giá trị mỗi công việc bằng cách nào?

Cái cuối cùng cần đạt của được của một doanh nghiệp đó là Lợi nhuận. Lợi nhuận tăng lên bằng cách tăng Doanh thu và giảm chi phí. Làm sao để tăng doanh thu? Làm sao để giảm chi phí?

Yếu tố thứ hai đó là sự bền vững, Lợi nhuận phải bền vững. Vậy yếu tố nào khiến cho việc phát triển là bền vững?

Nếu bạn là nhân viên thì bạn phải hỏi vài lần cộng với mô tả vị trí công việc bạn đang làm để xác định giá trị công việc. Một tổ chức tốt có thể quy đổi chỉ rõ ra giá trị này, nhưng thường thì việc tạo ra cái bảng này quá khó khăn và mất nhiều thời gian nên vì vậy bạn vẫn phải tự làm.

6. Tôi đã  rất cố gắng nhưng tôi không thể gia tăng các công việc giá trị vì năng lực của tôi có hạn thì sao?

Chẳng còn cách nào khác này hãy rèn luyện để nâng cao năng lực. Khi bạn là cái xe đạp thì bạn chỉ có thể đi được 10km/ giờ; còn khi bạn là cái xe máy bạn có thể đạt được tốc độ 80 km/giờ. Làm sao để biến từ  cái xe đạp thành cái xe máy thì chẳng có cách nào khác là đầu tư vào bản thân xem cái xe máy nó có những đặc điểm gì để mà lấy đó là mục tiêu phấn đấu.

7. Năng suất lao động và thời gian lao động

Có hai cách để có thể làm được nhiều việc mang lại giá trị hơn đó là 1. Gia tăng năng suất lao động và 2. Tăng thời gian làm việc.

Nếu như bạn đã sử dụng hết 8 giờ ở công ty để tạo ra giá trị một cách tối đa thông qua việc chọn làm các công việc có giá trị thì sau đó bạn phải tìm cách gia tăng năng suất lao động để cùng với một giờ bạn làm được nhiều việc hơn. Gia tăng năng suất lao động thì cũng quay lại bài toán gia tăng năng lực của bản thân.

Sau khi đã làm hết 8 giờ thì hãy làm 10 giờ và nhiều hơn bằng cách đi làm sớm hơn, về muộn hơn. Hãy phân bổ công việc mang lại ít giá trị mà vẫn phải làm vào những khoảng thời gian ngoài giờ làm việc.

Đọc thêm entry Tối đa hóa lợi nhuận để hiểu thêm về vấn đề này.

IMG_1694

8. Sau khi đã tăng tối đa năng suất và thời gian lao động thì sao?

Câu trả lời là tìm cách tăng quy mô.

Nếu bạn là giáo viên, diễn giả hãy mở nhiều lớp hơn, mỗi lớp nhiều học sinh hơn.Nếu bạn rất giỏi một kỹ năng nào đó thì bạn hoàn toàn có thể giảng dạy người khác để thu tiền. Bạn cũng có thể viết sách về nó để thu tiền bản quyền đều đều.

Nếu như bạn đã mở 1 quán ăn thành công, hãy mở nhiều quán ăn hơn nữa. Nếu như mô hình kinh doanh đó thành công và bạn không đủ sức tự mở thì hãy đóng gói nó để nhượng quyền thương mại.

Thời đại internet ngày nay là công cụ để tìm cách tăng quy mô vì khách hàng tiềm năng của bạn rất rộng lớn không phụ thuộc vào địa lý như hồi xưa và bạn còn có thể thực hiện với chi phí rất thấp nữa. Thế nên dạo này xuất hiện nhiều trang web bán hàng trực tuyến, họ không phải thuê địa điểm đắt tiền mà đã có sẵn môi trường mạng để có thể tiếp xúc với lượng khách hàng quy mô lớn.

9. Chân trong chân ngoài thì sao?

Công việc chính của bạn nên chỉ là chân trong. Bạn không nên để công việc chính cả ở trong và ngoài vì như vậy bạn đã phân tán nguồn lực do bạn sẽ dễ dàng gia tăng giá trị ở môi trường bạn quen thuộc hơn là tăng giá trị ở một môi trường khác.

Chuẩn nhất hãy chọn chân trong cho đúng, sau đó chân ngoài là các nguồn thu thụ động. Sẽ bàn cụ thể ở entry sau.

————-

Quay trở lại việc giá trị bạn tạo ra mỗi giờ quyết định rất nhiều tới hành vi của bạn trong cuộc sống đó là một người có giá trị sức lao động càng cao thì họ càng sử dụng thời gian hiệu quả, họ tận dụng từng giờ từng phút vì họ biết rõ mỗi giờ của họ giá trị là bao nhiêu.

Ngược lại, một người có giá trị sức lao động thấp thì lại càng lãng phí thời gian. Cho dù không có chủ ý thì tiềm thức cũng mách bảo họ là mỗi giờ của họ có giá rất là thấp và vì vậy làm một công việc nào đó có giá trị tương ứng là họ đã thỏa mãn lắm rồi, hoặc lãng phí toàn bộ thời gian đó cũng không sao vì số tiền mất đi cũng không đáng gì.

Vì vậy để tăng trưởng nguồn thu chủ động hãy gia tăng giá trị bạn tạo ra hàng giờ thông qua 1. Lựa chọn lĩnh vực bạn làm giỏi nhất 2. Lựa chọn phần việc mang lại giá trị nhiều nhất trong đó 3. Gia tăng thời gian lao động 4. Gia tăng quy mô. Bạn chỉ cần hơi nhích giá trị này lên một tí là nó giống như cái bánh đà, chỉ khó khăn lúc khởi đầu còn khi nó đã quay thì sẽ quay rất nhanh (Tham khảo thêm bài Chiến lược con nhím)

Entry sau sẽ dành bàn về các nguồn thu thụ động.

Advertisements
 

Nhãn: , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s