RSS

Kỹ năng quản lý thời gian (P1)

03 Th4

Kỹ năng quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng chỉ sau Kỹ năng lãnh đạo và Kỹ năng ra quyết định. Mặc dù quan trọng như vậy nhưng không có trường lớp nào đào tạo kỹ năng này. Có thể do nó quá đơn giản không thể lập hẳn vài buổi đào tạo, cũng có thể nó quá phức tạp để có thể truyền dạy.

Sách về chủ đề này cũng có vài đầu sách như “Ngày tiết kiệm một giờ”, “tuần làm việc 4 tiếng”, “người giỏi không làm tất cả”….Nhưng những quyển này cũng dày cộp, ý tưởng mới thì không có nhiều, các kỹ năng thì khó áp dụng được.

Entry này là entry hướng dẫn cơ bản về việc sử dụng thời gian. Nó nhắm tới việc tìm kiếm ra thời gian lãng phí để dùng thời gian đó cho những việc có ích hơn. Entry sau sẽ nhằm tới việc quản lý thời gian nâng cao hơn.

Các bước sau đây nếu có thể làm theo kiểu Branstorming thì rất hiệu quả, nếu không thì tự mình làm cũng được. Sử dụng bản đồ tư duy sẽ giúp bạn liệt kê được nhiều ý hơn, hơn là dùng hình thức liệt kê văn bản.

Bước 1: Tìm yếu tố gây lãng phí

Đầu tiên hãy liệt kê ra các yếu tố gây lãng phí thời gian. Chú ý rằng những gì không tạo lại giá trị tương xứng với thời gian đã mất thì gọi là lãng phí. Giả sử như việc xem tivi 1 giờ mỗi ngày tạo cho bạn sự hứng thú, vui sướng thì đó không phải là lãng phí. Nhưng nếu bạn bật tivi lên và nhìn vào đó mà chẳng thấy thú vị gì thì đó là lãng phí.

Nếu như bạn gặp tắc đường mỗi ngày 30 phút, nếu 30 phút đó giúp bạn ôn lại vấn đề nào đó hoặc để ngắm cảnh thì nó không phải là lãng phí. Lãng phí sẽ là khi bạn cảm thấy khó chịu chỉ mong việc đó sớm kết thúc.

Đối với mỗi yếu tố, nếu được nên bổ sung vào số lượng thời gian tính bằng phút mà mình đã lãng phí

Sử dụng thời gian hiệu quảBước 2: Xác định mục tiêu tiết kiệm và tạo động lực

Giả sử như bạn phát hiện là mỗi ngày bạn có 2 tiếng lãng phí. Bạn đặt mục tiêu là giảm thời gian lãng phí xuống 1 tiếng là khả thi. Sau đó cần phải xác định mục tiêu 1 giờ tiết kiệm này sẽ làm gì? vì nếu như bạn không biết là sẽ làm gì với 1 giờ tiết kiệm này thì bạn sẽ không có động lực để mà thực hiện kế hoạch này.

Trong trường hợp của tôi, do đã xác định mục tiêu năm và xác định các giá trị cốt lõi nên tôi dễ dàng dùng thời gian đó để hướng tới mục tiêu và phù hợp với những giá trị của mình. Có lẽ sẽ bàn thêm ở entry sau.

Bước 3: Tìm giải pháp để loại bỏ các yếu tố gây lãng phí.

Có 3 nhóm chính là 1.Nhóm tạo thời gian; 2. Nhóm tạo sự tập trung và 3. Công cụ hỗ trợ. Đối với mỗi yếu tố gây lãng phí đều có giải pháp tương ứng. Ví dụ như để giảm thời gian xem tivi từ 1 giờ xuống 30 phút thì đòi hỏi tôi phải xác định tôi sẽ dành ưu tiên để xem cái gì trên tivi, lịch cụ thể của nó mỗi ngày là như thế nào.

Nếu như yếu tố đến từ sự thiếu tập trung khi thỉnh thoảng vào facebook, vnexpress thì tôi sẽ phải xác định khoảng thời gian cố định trong ngày sẽ vào, còn lại sẽ không vào. Tóm lại mỗi nguyên nhân gây lãng phí thời gian thì có rất nhiều giải pháp để loại bỏ.

Với 3 bước này thì ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên mức độ thành công chắc chắn sẽ khác nhau. Việc này có sự ảnh hưởng của Thói quen đòi hỏi phải có hiểu biết về thói quen của mình, phải có khả năng quyết định, biết kiểm soát cảm xúc của chính mình, Có mục tiêu sống; Sự ô nhiễm thông tin ngày nay.

Thời gian là hữu hạn, hãy sống sao cho sau này nhìn lại thấy mình đã không uổng phí thời gian.

Advertisements
 
2 phản hồi

Posted by trên 03/04/2013 in Kỹ năng

 

Nhãn:

2 responses to “Kỹ năng quản lý thời gian (P1)

 1. Mabu

  09/08/2013 at 12:03 chiều

  Cái mindmap của anh hay quá!!!!!

   
  • dungiso

   12/12/2013 at 11:09 sáng

   cảm ơn bạn đã cổ vũ; mình đã chuyển địa chỉ blog sang chienluocsong.com nên hôm nay mới nhìn thấy comment của bạn.

    

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s