RSS

Sống giữa một thế giới hỗn loạn

14 Th8

Đã lâu lắm rồi không viết bài trên blog này. Lý do đơn giản là cái facebook; nếu trước đây khi có ý tưởng thì viết bài trên blog nhưng kể từ khi có facebook thì viết trên status. Nhược điểm là viết trên facebook thì chỉ phù hợp với cập nhật trạng thái chứ viết một entry dài thì không phù hợp. Chính vì vậy các ý tưởng sinh ra sớm bị chết yểu vì facebook. Hôm nay thấy ngứa nghề muốn làm cái entry gọi là để biết rằng blog này vẫn được coi trọng nhất trong số các trang mình tham gia.

Một trong những nhu cầu của con người là nhu cầu an toàn, có đói một tí mà cảm thấy an toàn vẫn hơn là no mà không an toàn. Khi người ta có cảm giác không an toàn thì người ta sẽ hay lo sợ. Cảm xúc lo sợ là cảm xúc đáng sợ nhất trong các loại cảm xúc tiêu cực. Lo sợ làm tê liệt mọi nơ ron thần kinh, làm chúng ta đang sống sướng cũng thành sống khổ, làm mọi kế hoạch đều đi tới thất bại.

Từ đầu năm tới giờ nhiều chuyện không vui, sau đó thì tình hình xã hội, kinh tế, chính trị khiến cho tâm trạng nhiều lúc cảm thấy bất an. Tất nhiên dù sao thì bản chất của mình vẫn là người có tư duy tích cực, nên cảm xúc tiêu cực chỉ trôi qua nhiều lúc vài phút nhưng có lúc kéo dài tới vài tiếng. Cảm giác đó rất khó chịu, vì vậy thời gian qua cũng thử tìm giải pháp căn cơ nhằm xử lý dứt điểm.

Thế giới ngày nay là bất ổn, ai cũng có nhận định này mặc dù cũng chỉ mơ hồ về thời giới ngày xưa. Chính vì vậy những gì đang diễn ra chưa chắc đã là tồi tệ hơn so với ngày xưa. Ngày nay không có chiến tranh, nhiều bệnh nan y đã có thuốc chữa, tuổi thọ con người đã tăng lên nhiều, rồi có internet, có máy tính, có tủ lạnh, có ti vi, có đầu HD …Không nhớ đọc trong cuốn sách nào đó nhưng ý rằng bất cứ ông vua nào hồi xưa cũng mong ước được sống như một người trung lưu trong xã hội ngày nay.

Đúng như sách nói thực ra mọi nỗi sợ đều xuất phát tự việc dự báo một sự kiến xấu nào đó xảy ra trong tương lai. Đa phần sự kiện đó sẽ không diễn ra thật nhưng nó lại ảnh hưởng tới thời điểm chúng ta lo sợ. Cũng vậy, nhìn lại tình huống kinh tế, chính trị, Xã hội, Môi trường ngày nay chúng ta sẽ thấy là hầu hết mọi sự tồi tế cũng chưa thực sự diễn ra mà chỉ là phỏng đoán.

Thử hỏi có mấy người trong chúng ta bị ảnh hưởng bởi Biến đổi khí hậu? bởi vài chục nghìn doanh nghiệp chết? bởi giá xăng tăng hơn 1000 đ ngày hôm qua? bởi việc Trung quốc đang gây hấn với chúng ta? Câu trả lời là chẳng có gì ảnh hưởng tới chúng ta cả. Một người thuộc dạng bình dân như mình mà cũng đang sống tương đối thoải mái, ít nhất là chẳng bao giờ lo nghĩ tới cơm áo gạo tiền thì trong chúng ta có mấy người gặp vấn đề thực sự?

Sau khi đã phân tích chính xác hiện trạng thì cũng phải biết lo nghĩ phòng ngừa rủi ro. Vì không làm gì cả tất nhiên là tốt hơn là làm sai nhưng tệ hơn rất nhiều so với việc có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Một sự kiện ngày nay là kết quả của quá nhiều yếu tố, nhiều yếu tố còn ở đâu đó bên tận bên kia quả địa cầu vì vậy đa phần trong chúng ta sẽ chẳng thể dự đoán chính xác được điều gì sẽ xảy ra ngày mai, tháng tới hay năm tới hay 10 năm nữa.

Lời giải duy nhất có lẽ là phải dùng cái bất biến để chống cái vạn biến. Bất biến là những cái trong chính chúng ta mà không phụ thuộc vào ngoại cảnh. Cũng giống như giải pháp tồn tại của doanh nghiệp hiện nay là phải thu về với năng lực cốt lõi của chính mình, không biết mình mạnh cái gì còn tệ hơn là không biết mình sẽ đi đâu. Vậy hiểu năng lực cốt lõi của mình là gì sẽ tốt hơn là vạch ra mục tiêu quá xa vời trong một thế giới còn nhiều biến số như hiện nay.

Tất nhiên sinh ra đã có của cải do cha ông để lại thì cũng là một lợi thế. Nhưng lợi thế đó không bền vững vì nó sẽ làm lu mờ nỗ lực của chính chúng ta trong việc tìm kiếm và củng cố lợi thế cạnh tranh của bản thân. Trường hợp sinh ra trong một gia đình giàu có, nhiều thế lực mà thành người là hiếm. Nó cũng giống như việc kinh doanh trước đây khá thuận lợi nhưng khi việc kinh doạnh trở nên khó khăn hơn thì số doanh nghiệp chết như ngả dạ. Đơn giản là khi người ta dễ dàng có lợi nhuận thì người ta sẽ chẳng mất thời gian củng cố các thế mạnh của mình làm gì cho mất công. Đơn giản hơn là một con hổ nếu được cho ăn hàng ngày thì chẳng cần phải tập luyện săn mồi làm gì. Hổ nuôi nhốt chẳng bao giờ mạnh bằng hổ sống trong hoang dã.

Việc tìm ra năng lực cốt lõi của bản thân là một việc rất khó, đa phần trong chúng ta hướng tới việc tìm hiểu thế giới bên ngoài hơn là tìm hiểu thế giới trong chính chúng ta. Đôi khi chúng ta lại còn bị nhầm lẫn giữa tương đối và tuyệt đối. Việc chúng ta giỏi nhất trong nhóm của chúng ta không có nghĩa là chúng ta giỏi so với những người ở nhóm khác. Năng lực cốt lõi phải tính ở phạm vi đủ rộng, phải là cái chúng ta sử dụng hàng ngày, phải là cái khó bắt chước, cái mang lại nhiều giá trị và quan trọng nhất là nó không được phụ thuộc vào cái bên ngoài. Nếu như một năng lực nào đó của chúng ta tăng giảm theo ngoại cảnh thì có nghĩa là nó chưa là năng lực là cốt lõi, nhưng nó là tiền đề quan trọng vì nếu như ta loại bỏ biến số ngoại cảnh thì đó sẽ trở thành năng lực cốt lõi.

Một năng lực cốt lõi phải được củng cố liên tục để gia tăng giá trị tạo ra, đó chính là lợi thế cạnh tranh của chính chúng ta trong một thế giới hỗn loạn.

Advertisements
 
%(count) bình luận

Posted by trên 14/08/2012 in Gia đình

 

One response to “Sống giữa một thế giới hỗn loạn

  1. Lan

    07/09/2012 at 2:22 sáng

    Bài này bạn Dũng viết rất hay, tuy vẫn còn một số nhận xét còn chủ quan do hình như bạn chưa mở rộng quan sát ra các thành phần khác trong xã hội ;). Dịch chuyển kinh tế đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống ở nông thôn và vùng giáp ranh, phá vỡ cấu trúc kinh tế – xã hội truyền thống mà không xây dựng được mô hình mới khả thi, là nguyên nhân của những bất ổn xã hội hiện nay. Tuy nhiên không thể nói là cuộc sống bây giờ tồi hơn xưa, và cũng không nên so với ngày xưa, mà so với các nước khác cùng thời, cùng điểm xuất phát từ khoảng 100 năm nay í :).

     

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s