RSS

Tăng trưởng tín dụng và lạm phát

20 Th2

Mấy hôm nay thấy các ngân hàng công bố chỉ số tăng trưởng tín dụng của năm 2012, nhóm 1 thì 17%, nhóm 2 thì 14%…còn các nhóm về sau thậm chí còn không được tăng trưởng tín dụng. Những ngân hàng được xếp vào nhóm 1 như VCB thì bắt đầu ra giọng kẻ cả kiểu như là để có thể tăng trường 17% trong năm nay với môi trường kinh tế hiện tại thì quả là bất khả thi. Những ngân hàng được giao tăng trưởng ít hoặc không được tăng trưởng thì không giám ho he, vì nếu xướng lên thì hậu quả chắc không thể tưởng tượng được.

Lạm phát năm 2011 cứ bảo tính đúng là 20%, năm 2012 chính phủ bảo dưới 10% nhưng đừng có mơ vì 20% của năm 2011 cũng có đầy nguyên nhân mà năm 2012 cũng không khắc phục được. Chính vì vậy nếu chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không vượt chỉ số lạm phát dự kiến thì thực tế tổng tăng trưởng tín dụng là âm chứ không phải dương.

Tổng tăng trưởng tín dụng giảm trước hết sẽ làm giảm lãi của các ngân hàng, cụ thể ở đây là các chủ sở hữu. Đơn giản thế này, nếu như tổng tín dụng trong bất cứ thời điểm nào trong năm không được vượt quá 17.000 tỷ trong khi tổng số tiền huy động tại thời điểm đó lên tới 20.000 tỷ thì ngân hàng sẽ không được phép cho vay 3000 tỷ kia. Tất nhiên là về bản chất ngân hàng không thể cho vay hết số tiền họ huy động được vì còn phải chịu hạn mức dự trữ an toàn do ngân hàng nhà nước công bố nữa.

Như vậy khi mức huy động tới một mức X nào đó mà nó có nguy cơ bắt buộc ngân hàng phải cho vay ra vượt quá 17000 tỷ thì ngân hàng buộc phải ngừng huy động và ngừng cho vay. Ngừng huy động có nghĩa là giảm lãi suất huy động để người ta không gửi tiền vào nữa thậm chí còn rút ra. Ngừng cho vay có nghĩa là tăng lãi suất cho vay khiên cho người vay tiền không muốn vay nữa hoặc trả tiền sớm.

Trong cả hai trường hợp này thì đều tạo ra khủng hoảng mà nếu không khéo thì sẽ kéo sụp cả ngân hàng xuống đặc biệt là các ngân hàng nhỏ ít được ngân hàng nhà nước quan tâm. Trong thị trường cạnh tranh giữa các ngân hàng, khi một ngân hàng giảm lãi suât huy động thì người có tiền sẽ ồ ạt rút tiền ra để gửi vào ngân hàng khác. chỉ cần quá 5% tổng số người gửi tiền đi rút tiền thì cũng có nghĩa là ngân hàng mất tính thanh khoản. Trong dịp tết chỉ có mỗi việc người dân rút một lượng tiền vừa đủ để tiêu tết thôi mà đã khiến khối ngân hàng mất thanh khoản chứ chưa nói gì tới việc rút ồ ạt, mà khi rút ồ ạt thì là rút hết mà toàn người nhiều tiền rút.

Các ngân hàng quốc danh như VCB hay những ngân hàng cổ phần đủ lớn như ACB viettinbank thì không nói làm gì vì cho dù tỷ lệ nợ xấu có lớn thì nếu có đổ vỡ cũng sẽ được ngân hàng nhà nước bơm tiền hỗ trợ. Một ngân hàng lớn phá sản sẽ tạo ra dây chuyền nguy hiểm, còn một ngân hàng bé phá sản thì chẳng ảnh hưởng nhiều, chưa kể các ông lớn sẽ sướng rơn vì giảm được các bố cạnh tranh hay phá giá lãi suất huy động trung bình của ngành.

Nếu tôi là người nhiều tiền và muốn bảo toàn vốn của mình thì tôi sẽ đầu tư mua cổ phiếu của các ngân hàng lớn. Các ngân hàng lớn có thể hoạt động cũng chẳng khá gì hơn các ngân hàng nhỏ, nợ xấu nhiều nhưng như thực tế đã chứng minh thì ngân hàng lớn luôn được ưu ái vì sự đổ vỡ của nó là không thể chấp nhận được.

Quay trở lại với vấn đề lạm phát. Năm 2012 liệu chính phủ có thể làm cho chỉ số này < 10% được không? Để trả lời câu hỏi này ta quay lại với nguyên nhân của lạm phát. Lạm phát xảy ra chủ yếu là do nhà nước in thêm tiền, có nghĩa là in nhiều hơn số tiền bị mất đi do lưu thông (hỏng, mất…). Đợt tết nhà nước bơm ra 160.000 tỷ để tăng tính thanh khoản cho ngân hàng rồi lại bảo là thu lại đủ trong 14 ngày. Không rõ nhà nước có thực sự thu về 160.000 tỷ và thu về để đâu nhưng nếu tính lãi ngân hàng thì nó cũng đã tạo ra 1% tiền lãi của 160.000 tỷ = 1600 tỷ.

Dạo gần đây nhà nước cấm niêm yết giá bằng đô la mỹ, chương trình thời sự thì đăng tin về việc thanh tra ngân hàng nhà nước phạt một  hãng taxi 1 tỷ đồng vì cái tội đăng giá theo đô la mỹ. Tại sao nhà nước lại cấm niêm yết đô la mỹ? Vì muốn chúng ta tiêu tiền Việt. Tại sao hãng taxi lại niêm yết đô la mỹ? vì muốn né chi phí trượt tỷ giá, cụ thể hơn là né lạm phát.

Tâm lý chúng của người dân là bảo toàn vốn như đã nhắc tới trong các entry về tiền tệ. Để bảo toàn vốn người ta phải tìm đến một món hàng nào đó mà giá trị của nó được bảo toàn như vàng, bất động sản, ngoại tệ mạnh…Nhà nước thì lại muốn bảo về tiền pháp định do nhà nước ban hành nên bắt người dân phải tiêu tiền pháp định.

Chúng ta nhớ lại là trước đây nhà nước có ban hành tiền xu, chức cũng vài trăm nghìn tỷ tiền xu. Tiền xu đó một thời gian là biến mất không tăm tích. Cho dù nhà nước có ra văn bản bắt buộc người bán hàng phải chấp nhận tiền xu của người mua hàng thì thực tế người mua cũng từ chối. Tiền xu đó một phần nhà nước thu về nhưng phần lớn là nằm đâu đó trong gậm giường của người dân. Đương nhiên là số tiền xu đó nhà nước được hưởng lợi còn người dân bị chịu thiệt vì cứ mỗi hộ gia đình bị mất vài chục nghìn đồng do giữ tiền đồng thì 20 tr hộ gia đình nhân lên cũng đã là đủ rồi.

Nhà nước mặc dù hoãn thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2010 tới quý 3 năm 2012 thì nhà nước cũng đã thu 20% tiền thuế của mỗi người dân thông qua chỉ số lạm phát 20% của năm 2011 rồi. Như vậy việc để chỉ số lạm phát dưới 10% về mặt kỹ thuật thì rất đơn giản, hút tiền ra khỏi lưu thông đốt đi hoặc coi nó như là phôi in tiền, không có giá trị trong sổ sách nữa. Nhưng hút 10% tiền ra khỏi lưu thông thì nhà nước cũng phải mất vài trăm nghìn tỷ, trong khi nhà nước lại đang bị bội chi rất cần phải in thêm tiền.

Để tránh rơi vào tình thế nan giải nhà nước sẽ định hạn mức tín dụng ngân hàng để tiền vào lưu thông < 16%. Người chịu thiệt tất nhiên sẽ là cả người cho vay và người được vay, và một tí chút của ngân hàng. Người cho vay sẽ nhận được tỷ lệ lãi xuất < lạm phát; có nghĩa là vẫn bị mất tiền. Người vay thì phải bán rẻ cái họ đang đầu tư để có vốn quay vòng. Ngân hàng thì tăng chi phí do tiền huy động không được cho vay.

Advertisements
 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s