RSS

Điện toán đám mây đang giết chết nghề IT

24 Th9

Trong quá trình phát triển của xã hội, công nghệ..có những nghề mới sinh ra và có những nghề chết đi. Xã hội càng phát triển nhanh thì vòng đời của một nghề ngày càng ngắn đi. Lấy ví dụ như nghề IT tất nhiên có từ hồi thập kỳ 80 từ thời những cái máy đục lỗ đầu tiên, nhưng mới chỉ thực sự bùng nổ khoảng 20 năm gần đây. Ấy thế mà đa số các nhánh trong nghề IT sẽ chết chỉ trong vài năm nữa bởi cái công nghệ điện toán đám mây chết tiệt.

Nếu như ai chưa biết điện toán đám mây là cái gì thì có thể hiểu vắn tắt đó là thứ mà sẽ biến công nghệ thông tin thành một thứ dịch vụ đơn thuần. Trước đây ta phải thiết lập hệ thống máy chủ ở công ty, máy tính ta phải rất mạnh để xử lý các tác vụ thì giờ đây đơn giản là thế này: khi cần gì ta gửi yêu cầu lên mạng, ta sẽ nhận được đáp án chỉ trong vài giây cho dù yêu cầu đó nếu xử lý ở máy cá nhân của ta thì máy phải rất mạnh và mất nhiều năm.

Công cụ tìm kiếm google là điển hình của một điện toán đám mây. Ta gửi yêu cầu tìm kiếm và ta nhận được kết quả chỉ sau chưa tới một giây. Một cụm từ khóa được tìm kiếm giữa hàng tỉ tỉ tỉ nội dung trên internet; nếu xử lý bằng máy tính của ta thì chắc phải mất vài chục năm, ấy thế mà giờ ta chỉ mất có vài giây với một cái máy tính chỉ cần có kết nối mạng. Tác vụ đó được xử lý ở đâu ta cũng chẳng cần biết, thực tế là các hệ thống máy chủ của google được bố trí bí mật ở khắp nơi trên thế giới. “cloud”, ” đám mây” là xuất phát từ ý tưởng là ta không biết cái tác vụ đó được xử lý ở đâu, có thể là một máy chủ ở mỹ hay cũng có thể là nó nằm ngay cạnh nhà ta.

Dễ hiểu hơn ta có thể so sánh với điện. Trước đây 100 năm, vào đầu thế kỷ 19, khi điện mới được phát minh. Để có điện thì mỗi nhà máy mỗi hộ gia đình phải sắm cho mình một máy phát điện: đầu tiên là máy chạy bằng hơi nước, sau thì chạy bằng dầu….Như vậy mỗi nhà máy bên cạnh việc sản xuất sản phẩm thì còn phải đầu tư máy phát điện, con người quản lý cái máy phát điện đó. Sau đó thì điện được sản xuất tập trung tại các nhà máy phát điện. Điện thể hiện trong hộ gia đình giờ là cái lỗ cắm, nhà máy thì là cái máy biến áp. Điện đã biến thành một dịch vụ trả tiền, dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Giờ thì công nghệ thông tin cũng giống như vậy.

Một vài nhánh của nghề IT sẽ thu hẹp và chết bao gồm:

1. Nghề quản trị mạng, kỹ thuật mạng
Nếu như website, data, mail thuê ngoài hết thì đâu còn cần tới hệ thống máy chủ phức tạp nữa. Ngay cả những dữ liệu nhạy cảm, nếu như nhà cung cấp chứng minh được tính bảo mật, an toàn dữ liệu thì cũng chẳng nên lưu ở data server tại cơ quan nữa. Đã không có hệ thống máy chủ thì cần gì tới quản trị mạng. Sẽ chỉ còn dạng cán bộ kỹ thuật hỗ trợ người dùng để máy có lỗi win, virus, hỏng phần cứng thì sửa. Ngay cả những cán bộ kỹ thuật hỗ trợ người dùng này cũng sẽ dần mất đi bởi trình độ tự sửa chữa của người dùng được nâng lên, hay công ty có thuê dịch vụ hỗ trợ từ một công ty bên ngoài.

2. Nghề sản xuất và cung cấp máy chủ, thiết bị mạng

Giờ thì để làm một đám mây thực sự, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải sắm cho mình các nhà máy thực sự giống như nhà máy phát điện vậy, nơi có hàng trăm hàng nghìn các máy chủ. Nhưng con số này không thể bù lại được với việc mỗi công ty có vài ba cái máy chủ. Đặc biệt năng lực máy tính ngày càng cao cùng công nghệ ảo hóa sẽ khiến nghề sản xuất máy chủ cùng hệ thống các công ty thương mại đi theo sẽ biến mất.

Thậm chí tốc độ xử lý của PC cũng không còn ý nghĩa nữa, hệ thống các nhà sản xuất linh kiện liên quan như bộ vi xử lý, mainboard, ram, quạt tản nhiệt…cũng sẽ chết dần. Họ buộc phải chuyển sang hướng phát triển khác, như công nghệ di động chẳng hạn.

Các hệ thống mạng đắt tiền của Cisco cũng không còn đất sống vì đã không có máy chủ thì cần gì tới router, switch layer 2,3 gì đó nữa. Chỉ cần một cái switch đơn giản đủ để kết nối mạng lan. Các chứng chỉ MCSE (MCITP) của MS hay CCNP của Cisco cũng chẳng ai muốn phấn đấu để có nữa.

3. Nghề phát triển và cung cấp phần mềm truyền thống
Ngay giờ phút này ta đã có thể dùng các chương trình như word, excel trên mạng windows live thay vì phải cài các chương trình đó tại máy cá nhân. Ta dùng bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu thay vì phải bỏ tiền một đống ra mua bản quyền. Ngay cả chạy các trò chơi ta cũng thấy là trước đây ta phải cài game trên máy cá nhân thì giờ ta chạy game trên internet.

Nghề phát triển phần mềm sẽ không chết đi nhưng nhu cầu cho nó thì bị thu hẹp lại đến mức khiến cho nó không còn hấp dẫn để ta theo đuổi nữa. Tương tự như phần cứng thì những công ty liên quan tới buôn bán phần mềm cũng sẽ chết theo. Thị trường bị thu hẹp thì cuộc cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt hơn.

Phải nói là nhìn hệ thống nghề IT trong tương lai rất ảm đạm, có nhiều khả năng sinh viên năm nay là năm đầu của các nghề IT, 5 năm nữa ra trường sẽ chẳng có việc để mà làm. Những người hiện đang làm nghề IT buộc phải xem xét lại con đường nghề nghiệp của mình giống như các thợ điện năm xưa khi nhà máy phát điện tập trung ra đời vậy.

Những dự báo này thật không khó để nhìn ra, hy vọng anh em nghề IT nhìn nhận sớm để có bước chuẩn bị cần thiết. Đừng cố gắng trong cái nghề mà nhu cầu ngày càng giảm vì khi nhu cầu giảm trong khi cung vẫn tăng thì có nghĩa là thất nghiệp hoặc nhận mức lương bèo bọt.

TB:
Sẽ có người phản đối là ôi trời chẳng phải chục năm trước ta từng nghe tới hệ thống kiểu như đám mây nơi máy trạm có cấu hình tối thiểu; các tác vụ xử lý ở máy chủ mạnh. Nhưng vấn đề bây giờ lại khác, rào cản của đám mây là tốc độ đường truyền, nếu như thuê bao internet ngày càng rẻ và tốc độ ngày càng cao thì điện toán đám mây mới thực sự có thể phát huy được. 5 năm trước xem phim hàn quốc thấy bọn nó ở nhà mà gọi di động (thay vì máy bàn :P) đã thấy kinh, giờ thì điện thoại bàn nhà mình hỏng mấy tháng rồi chẳng buồn sửa; bởi vì chi phí di động giờ rẻ quá mức; đường truyền internet cũng vậy thôi.

Advertisements
 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s