RSS

Bắt đầu luyện đọc nhanh

22 Th5

Tuần trước nữa bắt đầu có ý tưởng phải luyện đọc nhanh, chôm ý tưởng của sếp. Rõ ràng là thời gian đọc của mình rất nhiều, nếu gia tăng tốc độ giúp như tăng tốc độ lái xe, cùng một thời gian sẽ học được nhiều thứ hơn. Thế là hăm hở giở cuốn “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”, trong đó có khoảng chục trang dậy đoc nhanh. Sách bảo là phải giảm số lần dừng của mắt vì mỗi lần mắt di chuyển và dừng lại tốn khoảng 1/2 giây, muốn làm được điều này thì phải mở rộng tầm nhìn của mắt. Tại một điểm dừng của mắt ta càng bao quát được nhiều chữ thì ta càng giảm số lần dừng của mắt trên một dòng.

Sau khi đọc xong bí quyết, hăm hở bấm 1 phút đọc tính được 800 chữ/1phút; sướng đặt ra mục tiêu 1200 chữ vì thấy là khi kiểm tra chưa thử hết sức. Thứ bẩy tuần trước để bổ sung công cụ luyện tập, vì cuốn “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” mô tả sơ lược quá, mới mua cuốn “Dạy đọc nhanh” của ông Tony Buzan. Đầu tiên là kiểm tra tốc độ đọc hiện tại, kết quả chưa tới 350 chữ/1phút; tiếp thu 83%. Có lẽ chỉ đọc 1 phút thì có thể tốc độ cao nhưng đọc trên 6 phút mà chia trung bình thì khác.

Lý do là đọc nhanh rất mất sức. Giống như chưa bao giờ luyện tập thể thao, giờ mới dở chứng ra tập chạy mới thấy đúng là mình yếu thật. Lý do của việc mất sức là đọc nhanh khiến đầu óc căng thẳng hơn do phải tập trung vào việc đọc. Trong đoạn đầu của quyển “dạy đọc nhanh” người ta đã chỉ ra tại sao đọc nhanh lại hiệu quả hơn là đọc chậm vì ta thường có suy nghĩ là đọc chậm thì có thời gian nghiền ngẫm.

1. Khả năng của não chúng ta:
Khả năng xử lý của Não rất lớn, khi não hoạt động không hết công suất ở tốc độ đọc chậm nó thường dành sức thừa ra để làm việc khác. Giống như khi chúng ta làm một việc gì đó dưới tầm năng lực của chúng ta thì chúng ta thường vừa làm vừa nghĩ ngợi tới một việc khác, điều này khiến ta mất tập trung nhưng vì việc đang làm dưới năng lực của ta khá nhiều nên ta vẫn hoàn thành nó tốt. Nhưng đứng ở mặt hiệu suất là ta đã không đạt tới hiệu suất tối đa của ta.

2. Ý và trình bày Ý là hai điều khác nhau:

Nôm na là nếu đặt đầu bài cho hai người phải trình bày một vấn đề nào đó thì một người có thể mất vài dòng, một người có thể mất cả trang giấy. Mặc dù cả hai nội dung đều để trình bày một ý nào đó nhưng lại có độ dài ngắn khác nhau.

Người ta bảo cả cuốn sách chỉ có 20% là mang lại thông tin mà tác giả mong muốn truyền đạt còn lại 80% là gia vị đưa đẩy. Nhưng 80% này ta lại không thể vứt đi được vì nó giúp cho những người đọc lần đầu dễ hiểu hơn những ý có ích kia; thông thường khi đọc tới lần thứ 2 ta thường chỉ tìm ý mà ít khi đọc tuần tự. Giả như một đoạn văn có 4 dòng, 12 chữ mỗi dòng; nếu ta cứ lần mò từng chữ trong khi não lại đang cố gắng tìm kếm ý thì khiến cho ta mệt mà hiệu suất lại thấp. Đọc nhanh khiến ta chủ động tìm ý thực ra là có mối liên hệ với kỹ năng của sơ đồ tư duy.

Nói chung thì lý do nên luyện đọc nhanh thì có nhiều, khoa học đã chứng minh rồi. Nhìn cái bảng liệt kê những người trong top đọc nhanh mới thấy cái người ở nhóm cuối cũng chỉ 1400 chữ/phút; thế mà mình dám đặt mục tiêu 1200 chữ trong tháng 5; vội phải thay đổi mục tiêu là trong năm 2011. Sách bảo là nếu có động lực tốt thì luyện đọc nhanh sẽ rất nhanh; cái này thì mình có thừa; cứ nghĩ tới ngày dở sách cứ băng băng, tiếp thu được và nhớ lâu các kiến thức mà cuốn sách mang lại là thấy sướng rồi.

Giá mà biết cái này sớm để luyện sớm; năm trước có ngó thấy cuốn sách này nhưng hồi đó mình thấy nó chưa quan trọng và cũng nghĩ là đọc chậm cho chắc. Ngu thế chứ, đọc sách nhiều mà còn chưa biết cách đọc thế nào cho đúng, toàn đi ngược.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s