RSS

Tư duy lởm khởm

10 Th10

Tư duy lởm khởm là tư duy không logic. Ông Hà Nội có lẽ là đi đầu trong tư duy lởm khởm. Ngày 8/10, chỉ 2 ngày trước ngày Đại lễ, bác tuyên bố một câu xanh rờn là sẽ ngừng bắn pháo hoa tại 29 điểm và dành toàn bộ tiền 5 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào bão lụt. Sau đó thì hàng lọat bài báo đăng bài ca ngợi tư duy sáng suốt của Hà Nội. Chú ý là để phục vụ 10 ngày đại lễ của Hà Nội nhà nước đã bỏ ra 100.000 tỷ (số 1 và 5 số không đi kèm).

Lởm khởm ở đây thể hiện là không phải pháo hoa được sản xuất vào ngày 9/10 mà nó được bắt đầu được sản xuất từ trước đây 1 năm vì chế biến pháo hoa qua rất nhiều công đoạn công phu và tốn thời gian. Như vậy rõ ràng bố Hà Nội phải ký hợp đồng, phải đặt hàng thì người ta mới sản xuất; chưa kể cái bố sản xuất pháo hoa cũng là bố Bộ đội làm kinh tế.

Ngoài ra, chuẩn bị bắn tại 29 điểm đâu phải là tới ngày 9/10 người ta mới bắt đầu tính tính toán toán vị trí để, để như thế nào mà là đã chuẩn bị từ cách đây vài ngày rồi, thậm chí đạn chắc đã được tập kết ở đó rồi.

Như vậy ngừng bắn pháo hoa đâu phải là tiết kiệm, mà là lãng phí đấy chứ. Pháo hoa của Việt Nam có bán được ra nước ngoài đâu, các bác bộ đội làm kinh tế chỉ rình rình mấy ngày lễ tết để sản xuất. Lượng đạn pháo hoa tồn kho đâu phải ít bảo quản thế nào? để lâu có mà làm phân bón.

Lại thêm nữa, người ta bắn pháo hoa là để đạt được một mục đích nào đó cụ thể ở đây là để đánh dấu 1000 năm để nhân dân thủ đô thưởng thức. Không bắn, dân tình cụt hứng, mục tiêu không đạt được, hàng triệu con người thất vọng, lãng phí về mặt tinh thần không kể dâu cho hết. Nếu 1000 năm chỉ có ở các sân khấu lớn nơi chỉ có các bác lãnh đạo được mời, nơi các vé mời được phát cho các bác nhà nước, thì nhân dân biết thưởng thức 1000 năm ở đâu? lên bờ hồ chen lấn đi một vòng à?

Như vậy mấy bác Hà nội có tư duy lởm khởm (nhưng chưa chắc vì là đòn tuyên giáo); còn mấy bác báo đài đăng bài ca ngợi, hay là bố nhân dân nào đó nhẩy cẫng lên vì nghĩ rằng Miền trung thế là sống rồi đều là một lũ tư duy lởm khởm cả nếu không muốn nói là một lũ tầm nhìn không vượt quá một gang tay.

Đây chỉ là một vụ, còn hàng nghìn vạn vụ khác mà bác Hà nội đang thực hiện việc gì đó ngon trớn, bị mấy bác báo đài kêu gào là lãng phí thế là dừng cái độp, hôm sau mấy bác báo đài lại ca ngợi là bác Hà nội nghe nhân dân, hợp lòng dân, là tiết kiệm, là dân chủ,….Mà làm cái gì tiêu tiền ngân sách cũng phải xây dựng báo cáo khả thi, tiền khả thi, báo cáo đầu tư,…qua hàng vạn cấp phê duyệt tốn hàng nghìn giờ làm việc của công chức đâu phải là chuyện một sớm một chiều.

DSC_0257

Nhân đây cũng phải nói thêm là Miền Trung khổ thế tất nhiên ai cũng thương xót rồi. Nhà giàu thì cho tiền, nhà nghèo thì góp sức. Nhưng điều đó không có nghĩa là ta phải sống khổ như họ thì mới tỏ ra thông cảm với họ. Ngồi than khóc không bằng tìm cách làm ra nhiều tiền đi để mà ủng hộ họ. Một ông nhà giàu cho tiền bằng vạn ông ngồi thương xót cho đồng bào miền Trung, người dân miền trung cũng không cần sự thương xót khi bụng còn đang đói.

Nếu như tư duy là nhân dân ta còn nhiều người ngèo và từ đó không nhập khẩu các đồ xa xỉ từ điện thoại xịn tới ô tồ đời mới thì đúng là sai lầm lớn. Tư duy kiểu thế gọi là tư duy lởm khởm. Ta cũng không ghen ghét gì mấy ông nhà giàu mua ô tô đắt tiền khi mà còn nhiều người phải chết đói, họ làm ra tiền một cách lương thiện thì họ có quyền được làm điều đó, có giỏi thì làm ra nhiều tiền như họ đi, ai cấm.

DSC_0250

Nhân đây cũng phải nói là các báo cáo của mấy bố nhà nước cũng đa phần là lởm khởm nốt. Mấy câu sau nghe thì có vẻ logic nhưng mà đúng là lởm khởm:
– ….đã nâng lên một bước, lên một tầm cao mới: bước là bước nào, bước thêm 1mm cũng gọi là bước.
-……chưa xứng đáng với tiềm năng hai nước: thế thế nào là xứng đáng với tiềm năng hai nước?
– …..trong 1 năm qua số hộ ngèo đã giảm đi đáng kể : thế nào là đáng kể?
– …..trong giai đoạn 2006 – 2010, bình quân thu nhập đầu người đã tăng gấp đôi: năm 2005 một cái bánh mì giá 1000đ; năm 2010 một cái bánh mỳ giá 2000 đ. So sánh phải đưa về một mặt bằng chung mới so sánh được chứ, ai lại so sánh kiểu thế bao giờ.
-……năm 2010 tập thể…..đã dành danh hiệu chiến sĩ thi đua hạng nhất vì đã hoàn thành mọi nhiệm vụ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ: dạng kiểu này nghe thấy hàng ngày.
-….trình độ cán bộ còn nhiều hạn chế, chưa đoàn kết.
-….tập thể đã phát huy tốt tinh thần dân chủ….(trình bày một thôi một hồi)…tuy nhiên việc thực hiện dân chủ chưa được coi trọng và còn nhiều hạn chế.
-….Hà nội đi đầu trong cả nước về phát triển kinh tế…: được ưu ái về tiền bạc, nhân lực giỏi đổ về mà không nhất mới là lạ, mà có phải nhất đâu, nhất là ông TP HCM ý chứ.
-…Còn nhiều bất cập,..chưa đi kịp thời đại,…chưa phát triển tương ứng với đòi hỏi của xã hội,..chưa sâu sát.
-…Trong năm qua phong trào học tập theo gương Hồ chủ tịch đã đi vào chiều sâu tuy còn mang tính bề nổi, phong trào.. :))
-…phong trào đã góp phần tạo những chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ công chức trong phục vụ nhân dân.
-.. các chủ trương của Đảng đã dần đi vào cuộc sống …Dân chủ đã được nâng cao tuy rằng ở một bộ phận một số đảng bộ vẫn còn còn chưa dân chủ..
-…Trong năm qua các tỉnh trong cả nước đều tăng bình quân trên 10%……cuối cùng GDP bình quân cả nước đạt được …6,7%.
-..Mức thu ngân sách cao hơn gấp 5 lần kế hoạch, điều này thể hiện quyết tâm của đảng bộ, tinh thần phấn đấu quên mình của …đại bộ phận cán bộ công chức.
– Phấn đấu tới năm 2010 cán bộ công chức sống được bằng lương, có mức thu nhập trung bình trong xã hội. Đến lúc đó thì em cũng xin vào nhà nước làm cho nó đỡ đau đầu.
– Hà Nội nghìn năm hội tụ,.. Hội tụ và lan tỏa,…lan tỏa rồi lại hội tụ, Tập trung hóa, đa phương hóa, phát triển nhanh và bền vững, đi tắt đón đầu, đi sau đón lõng…
– Coi Công nghiệp là mũi nhọn nhưng nông nghiệp vẫn là trọng tâm cùng với bảo vệ môi trường là then chốt. Nếu bảo vệ môi trường là then chốt thì trồng rừng là then chốt của then chốt :))
– Hàng ngàn vạn tầng lớp nhân dân thủ đô háo hức xem diễu binh tại quảng trường: mình là xã hội chủ nghĩa làm gì có phân chia giai cấp vậy tầng lớp là cái gì nhỉ mà lại có hàng vạn loại.
– Nhân dân cả nước hân hoan háo hức hướng về Hà Nội, mừng cho Hà Nội không mưa trong 10 ngày qua..
– Việt Nam là đất nước anh hùng, thủ đô Hà nội là một thủ đô anh hùng, người dân thủ đô là những người dân anh hùng,….(trình bày một loạt thứ anh hùng)… cuối cùng những con lợn tai xanh ở Hà nội là những con lợn anh hùng. Anh hùng trong chiến đấu, anh hùng trong lao động sản xuất, trong ……
– Đãng lãnh đạo, chỉnh phủ quản lý, người dân làm chủ. Toàn các bác lãnh đạo cả không biết ai là nhân viên.
– Đến buổi tham luận ,các học giả đã trình bày các bài tham luận thẳng thắn, cởi mở đi kịp với thời đại; đa phần là ủng hộ, một số thì còn băn khoăn có những ý kiến riêng. Chủ trì cuộc họp hứa sẽ tiếp thu ý kiến của những ý kiến riêng và cho vào ngăn tủ dưới cùng.
– Hôm nay ngày họp của các nhà tài trợ cho Việt Nam, đồng chí…đã đến phát biểu chỉ đạo hội nghị

-….lởm khởm nhất có lẽ là cái vụ phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Một trong những đặc điểm của CNXH là Tư liệu sản xuất là của chung. Thời đại công nghiệp, tư liệu sản xuất là máy móc có giá trị lớn. Thời đại này là thời đại của tri thức, công cụ sản xuất chính là cái đầu của mỗi người. Chỉ với một cái máy tính cũ giá 1 tr đồng, một người với cái đầu của anh ta có thể tạo ra hàng tỉ đô la; thế hóa ra ta đang cố gắng biến những cái đầu thành của chung à? Mà bảo công nhân là lực lượng lòng mề của cách mạng, công nhân là nói đến những người đứng máy trong các nhà máy, mình là tri thức hay công nhân nhỉ?

DSC_0237
Advertisements
 
4 phản hồi

Posted by trên 10/10/2010 in Kỹ năng, Thái độ

 

4 responses to “Tư duy lởm khởm

 1. Mabu

  09/08/2013 at 11:54 sáng

  Chủ nhân viết bài phân tích hay quá. Rất thích đọc bài của bạn.

   
 2. Tử Phòng

  15/07/2014 at 12:57 chiều

  Trời ơi bài viết hay quá

   
  • dungiso

   08/11/2014 at 5:50 chiều

   Thank you 😛 . mình đã chuyển blog sang chienluocsong.com

    

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s