RSS

Kỹ năng giải quyết vấn đề (cái nhìn mới)

04 Th10

Cuối tháng trước được học một khóa học về Kỹ năng giải quyết vấn đề. Trước đó cũng đã được em Hương Training cho một buổi từ đầu năm 2009 nhưng đi học mới vỡ ra nhiều điều mà trước đó mình không nhìn ra hoặc tại thời điểm em Hương dạy chưa hội tụ đủ năng lực để nhìn nhận ra.

Quy trình giải quyết vấn đề, cái này thì em Hương đã dạy không có gì khác biệt:

Bước 1: Phát biểu vấn đề
Bước 2: Tìm nguyên nhân gây ra vấn đề
Bước 3: Tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề
Bước 4: Thực hiện

Cái hay mà mình vỡ ra là phân loại vấn đề. Vấn đề có nhiều loại tùy vào tiêu chí dùng để phân loại là gì, nếu phân loại theo thời gian thì sẽ có một loại vấn đề được gọi là Vấn đề tại thời điểm hiện tại nhưng tương lai sẽ không phải là vấn đề.

Lấy ví dụ như mình, hiện tại phải làm việc quần quật từ sáng tới tối mịt không nghỉ giây phút nào và nhận mức thu nhập là x (trong đó x bị trừ đi kha khá do phải chi cho các khoản không được thanh toán). Nếu xét ở hiện tại thì đó là Vấn đề vì không tương xứng với chuẩn, nhưng nếu nhìn ở tương lai thì đó không phải là vấn đề vì việc phải chịu khối lượng công việc nhiều sẽ rèn mình có một cách làm việc tối ưu nhất và sẽ dễ dàng thành công trong bất cứ ngành nghề nào.

Tuy nhiên không phải ai cũng nhìn nhận được điều đó, nhiều người khi đứng trước một trách nhiệm phải gánh vác thường tính toán xem mình được gì mất gì, thấy lợi thì làm thấy thiệt thì không làm. Đấy là những người chỉ nhìn thấy vấn đề của hiện tại khi mà họ bỏ công sức ra làm một cái gì đó mà không nhận được phần thưởng theo đúng chuẩn. Nhưng họ tránh được vấn đề của hiện tại nhưng lại tạo cho mình một vấn đề tiềm tàng trong tương lai.

Một vấn đề tiềm tàng là một vấn đề mà hiện tại thì chưa phải là vấn đề nhưng tương lai thì sẽ là vấn đề. Nếu như tại thời điểm hiện tại ta không nhận trách nhiệm mà ta chịu thiệt tại thời điểm hiện tại thì mặc dù tránh được vấn đề của hiện tại nhưng ta đang tích lũy các nguyên nhân gây ra vấn đề trong tương lai. Nguyên nhân 1: Chẳng có ông sếp nào thích việc nhân viên của mình từ chối trách nhiệm mà họ giao; Nguyên nhân 2: Ta từ bỏ cơ hội để rèn luyện bản thân để nhận được kết quả ở tương lai còn lớn hơn thiệt hại tại thời điểm hiện tại rất nhiều. và Nguyên nhân 3, nguyên nhân quan trọng, ta khiến mình vô ý xây dựng một tư duy tiêu cực

Cuộc sống có Nhân có Quả, không có kết quả nào mà không có nguyên nhân; không nguyên nhân nào mà không sinh ra một Kết quả trong tương lai. Có người vì ham cái lợi trước mắt mà không nhìn thấy vấn đề trong tương lai, có người lại vì cái hại trước mắt mà bỏ cái lợi phía xa.

Vấn đề của tương lai còn được nhìn nhận theo một khía cạnh khác hết sức đáng quan tâm. Trước khi định nghĩa vấn đề ta phải xác định đường Chuẩn là gì. Lấy ví dụ như ta phát biểu là “Lương ta thấp quá” thì trước đó ta phải xác định lương bao nhiêu thì là Chuẩn. Nếu như chuẩn lương thấp hơn lương ta đang nhận thì rõ ràng đó không phải là vấn đề nhưng nếu chuẩn lương cao hơn lương ta đang nhận thì đó mới là vấn đề.

Đường chuẩn luôn có xu hướng thay đổi theo thời gian. Một sự việc với chuẩn hiện tại thì không là vấn đề nhưng ở tương lai khi chuẩn được nâng lên thì đó có thể lại là vấn đề. Ví dụ với năng lực hiện tại tôi có thể dễ dàng tìm được việc với mức lương cao nhưng nếu xét 2 năm nữa khi mà lũ du học sinh đi học nước ngoài đổ xô về nước làm việc thì chuẩn yêu cầu sẽ cao lên.

Như vậy, tại thời điểm hiện tại tôi không gặp vấn đề về tìm việc nhưng trong tương lai tôi có thể gặp vấn đề do chuẩn nghề nghiệp được nâng lên bởi lũ du học sinh. Do vậy, để đối phó với chuẩn nghề nghiệp tăng lên tôi sẽ phải rèn luyện ngay từ thời điểm hiện tại để Năng lực của mình vượt càng xa chuẩn càng tốt, đến mức mà trong 2 năm nữa khi chuẩn nghề nghiệp được tăng lên tôi vẫn ở nhóm trên. Đây chỉ là ví dụ thôi nhé 😛

Nếu như bạn đang rất tự tin tại thời điểm hiện tại với một nghề nghiệp tốt và không có động thái gì gia tăng năng lực thì sẽ có hai hướng: 1. Chuẩn nghề nghiệp đối với công việc của bạn bất biến ít nhất cho tới lúc bạn nghỉ hưu và hướng 2. Chuẩn nghề nghiệp sẽ tăng lên nhưng bạn không đoán trước được, do không đoán được nên bạn bình thản ở hiện tại nhưng sẽ gặp vấn đề ở tương lai.

Advertisements
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s