RSS

Tiềm thức và Ý tưởng sáng tạo

18 Th4

           Trong entry về BrainSotorming ta được biết rằng 1 trong 4 nguồn của ý tưởng sáng tạo có thể đến là từ tiềm thức (của người đó hoặc người khác). Tiềm thức là một vùng trí tuệ hoạt động liên tục một cách vô thức. Ta có thể vưa đi xe vừa thực hiện các thao tác phức tạp như luồn lách, rẽ trái, rẽ phải vừa có thể suy nghĩ tới một vấn đề khác mà không cần phải có ý nghĩ điều khiển cơ thể nghiêng người khi rẽ . Chính tiềm thức đã giúp ta thực hiện việc đó dễ dàng cùng rất nhiều những việc khác như thở ra hít vào, chạy, nhảy,….
          Tiềm thức họat động liên tục một cách vô thức, nó tiếp nhận thông tin thông qua ngũ giác quan không cần biết là ta chủ động hay bị động làm việc đó. Tiếp đến, tiềm thức cũng tự nó tạo ra các điều khiển tới chúng ta cho dù chúng ta có muốn hay không. tác động của Tiềm thức chính là bản chất của mỗi người. Bản chất mỗi người mỗi khác nhau, có người bản tính trung thực, có người bản tính lưu manh; những người bản tính khác nhau sẽ phản ứng khác nhau với cùng một tình huống.          Người ta bảo non sông dễ đổi bản tính khó rời là vì để thay đổi bản chất đòi hỏi phải tác động vào tiềm thức. Mà tiềm thức thì hoạt động suốt ngày đêm và khá độc lập so với vùng ý thức của chúng ta. Hầu hết chúng ta đều để tiềm thức tự tung tự tác mà không có hình thức kiểm soát nó, để nó chỉ được tiếp nhận điều tốt để từ đó nó đưa ra các kết quả tốt.
          Trong hai entry trước ta được biết rằng để có các ý tưởng sáng tạo đòi hỏi ta phải tiếp xúc được được vùng trí tuệ vô biên (vùng giác quan thứ sáu). Người ta cho rằng Tiềm thức là bước trung gian giữa Vùng trí tuệ hữu hạn và vùng trí tuệ vô biên. Tiềm thức là con đường để ta kết nối tới vùng trí tuệ vô biên, nếu tiềm thức của ta thường xuyên được tiếp nhận những ý nghĩ tích cực thì ta sẽ càng dễ tiếp cận vùng trí tuệ vô biên hơn.
    

         

        Như vậy, kiểm soát tiềm thức là vô cùng quan trọng. Để tác động vào tiềm thức ta cần hiểu tiềm thức bị tác động một cách chủ động (bởi chúng ta) bằng cách nào. Tiềm thức dễ dàng bị tác động bởi các ý nghĩ có pha trộn cảm xúc (chứ không phải là lý trí), hầu hết chúng ta đều bị tình cảm chi phối, khi một sự việc cấp bách xảy ra cần phải phản ứng ngay, chúng ta thường hành động theo cảm xúc. Khi biết rằng tiềm thức dễ dàng tiếp nhận ý nghĩ pha trộn cảm xúc, chúng ta cần phải ngăn chặn các cảm xúc tiêu cực và cho phép các cảm xúc tích cực hoạt động.
Các cảm xúc tích cực bao gồm:

1. Khao khát
2. Tin tưởng
3. Yêu thương
4. Ham muốn tình dục
5. Nhiệt tình
6. Lãng mạn
7. Hy vọng

Các cảm xúc tiêu cực bao gồm:

1. Sợ hãi
2. Ghen tị
3. Thù hận
4. Trả thù
5. Tham lam
6. Mê tín
7. Giận dữ.

     Suy nghĩ tích cực và suy nghĩ tiêu cực không thể xảy ra cùng một lúc, nó chỉ xảy ra đan xen, lúc ta nghĩ tích cực, lúc ta nghĩ tiêu cực. Khi ta biết rằng  suy nghĩ tiêu cực có hại như thế nào vì nó đang là đầu vào có hại cho tiềm thức thì ta cần chủ động ngăn chặn nó một cách chủ động. Việc rơi vào trạng thái tiêu cực rất dễ xảy ra khi chúng ta gặp vấn đề và không phải dễ mà có thể rời được trạng thái tiêu cực trong lúc đó đối với những vấn đề lớn. Bằng cách luyện tập, hướng tới mục tiêu dài hạn, sống có niềm tin chúng ta sẽ ngày càng ngăn chặn tốt hơn trạng thái tiêu cực, để một ngày 24 tiếng chúng ta sống trong những xúc cảm tích cực.
    Phải khẳng định là không dễ mà thay đổi được tiềm thức, tiềm thức thay đổi dựa vào thói quen lặp đi lặp lại. Nếu ta đã có thói quen sống trong suy nghĩ tiêu cực thì không dễ để ngăn chặn nó, nhưng nếu không thay đổi thì ta sẽ không thể thành công được trong cuộc sống và sự nghiệp.

Advertisements
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s