RSS

Năng lực sáng tạo của mỗi người

15 Th4

           Sáng tạo là khả năng mang lại cho con người những ý tưởng mới nhằm giải quyết mộ vấn đề hóc búa, nhằm làm giàu hay nhằm bất cứ mục đích nào mà con người có thể nghĩ ra. Những ý tưởng này vượt ra ngoài quy luật logic thông thường mà ta vẫn hay sử dụng. Trong mỗi con người đều tồn tại khả năng sáng tao, những người thành công là những người biết sử dụng óc tưởng tượng sáng tạo của họ. Nếu chỉ tư duy logic thông thường (Gọi là khả năng tưởng tượng tổng hợp) thì ta đã tự giới hạn khả năng của mình trong khi bộ não có thể làm nhiều hơn thế.
           Có một vùng kiến thức mà con người ít được biết tới nhưng tồn tại đó là vùng trí tuệ vô biên. Đó là một vùng trí tuệ cao cấp vượt lên trên những kiến thức thông thường mà ta vẫn gọi là giác quan thứ sáu. Khi tiếp xúc được vùng kiến thức này bạn sẽ có thể sáng tạo, có thể đưa ra các ý tưởng giải quyết mọi vấn đề, có thể làm được những việc phi thường. Khả năng giao cảm cảm nhận được tai nạn của người thân chính là một hình thức chứng minh rằng vùng trí tuệ này tồn tại.

          
           Đề có thể tiếp xúc được với vùng trí tuệ cao cấp này, đầu tiên bạn phải tin là nó có thật, sau đó phải hiểu quy luật của bộ não. Bộ não của ta phản ứng lại với các tác nhân kích thích tự đó tăng cường theo hướng có các phẩm chất như lòng nhiệt tình, óc sáng tạo, lòng khát khao mạnh mẽ. Có nhiều yếu tố nhưng có 10 yếu tố chính xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới như sau:

1. Ham muốn tình dục
2. Tình yêu
3. Khao khát cháy bỏng danh vọng, quyền lực, và sự giàu có
4. Âm nhạc
5. Tình bạn thân thiết hoặc sự ngưỡng mộ của người khác đối với mình
6. Một nhóm những người phối hợp với nhau một cách hài hòa để tạo nên một liên minh trí tuệ vượt trội
7. Đồng cam cộng khổ, những người có cùng hoàn cảnh khó khăn nguy cấp.
8. Tự kỷ ám thị.
9. Nỗi sợ hãi
10.Các chất kích thích như Ma túy, rượu, thuốc lá..

       Như vậy muốn sáng tạo, hay muốn nghĩ ra một ý tưởng mới thì bước đầu tiên là ta phải kích thích não của ta theo 1 trong 10 cách trên. Một người có suy nghĩ tiêu cực thì không bao giờ có thể sáng tạo vì não của anh ta luôn ở mức hoạt động thấp. Một người luôn tư duy tích cực thì khác, não của anh ta hoạt động mạnh mẽ hơn, chỉ cần hiểu não của mình phù hợp với kiểu kích thích nào để từ đó tận dụng thì ta sẽ luôn là người có những phát kiến mới.
       Để giải thích cả 10 yếu tố này có lẽ là cả ngày không xong nhưng nếu với một người trải nghiệm thì sẽ hiểu ngay. Trong đời chúng ta, ít nhất một lần chúng ta đã có những ý tưởng mới lạ mà bản thân chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới, hoàn cảnh để nảy ra ý tưởng đó chắc chắn nằm 1, hoặc cùng lúc một vài trong 10 yếu tố này.

     Bước thứ hai, sau khi não đã được kích thích bởi một trong những các yếu tố trên để đưa nó tiếp xúc với vùng trí tuệ vô biên, ta tập trung tưởng tượng trong đầu xung quanh những dữ kiện đã có. Trong quá trình tập trung này ta sẽ nảy ra những ý tưởng mới nhằm giải quyết vấn đề, nhằm phát minh, sáng chế hay bất cứ cái gì nhằm một mục tiêu xác định. Hãy thử một lần trong đời, khi bạn gặp một vấn đề mà bạn nghĩ mãi không có cách giải quyết hãy thử làm theo hai bước này. Có thể lúc đầu bạn sẽ có khó khăn, nhưng càng về sau bạn sẽ càng nắm được bí kíp của vấn đề. Những người giàu có nhất, những người thành công nhất trong sự nghiệp của họ đều là những bằng chứng về ích lợi của óc tưởng tượng sáng tạo.
      Cần biết rằng óc tưởng tượng tổng hợp hay tư duy logic mà ta vẫn hay dùng giống như giải một phương trình toán học là cách sử dụng những kinh nghiệm ta đã có để nghĩ ra những cái mới nhằm đạt mục tiêu. Cách này nguy hiểm ở chỗ những kinh nghiệm ta tiếp thu được trong quá khứ chưa chắc đã là những kinh nghiệm đúng, những suy luận của ta cũng giống như giải một bài toán chưa chắc đã là lời giải đúng. Tư duy logic chính vì vậy bị giới hạn bởi những gì đã có còn tư duy sáng tạo là một mức vượt lên trên đó rất nhiều.

      Sử dụng bản đồ tư duy cũng là một công cụ cho bước hai. Khi tất cả vấn đề của ta trải trên một trang giấy, có sự liên kết chặt chẽ với nhau ta sẽ không mất công tưởng tượng trong đầu những gì chúng ta đã có nữa. Sau đó ta kích thích não bằng 1 trong 10 yếu tố trên thì những ý tưởng mới sẽ nảy sinh. Thêm một lý do nữa để mọi người sử dụng bản đồ tư duy cho công việc của mình, đó không chỉ là những hình vẽ, đó là công cụ để bạn sử dụng những vùng trí tuệ cấp cao của bộ não.
     Do thời lượng có hạn, nên entry sau tôi sẽ tập trung vào yếu tố kích thích thứ 6 trong 10 yếu tố này. Đây chính là một hình thức Brain Storming, cách để kết nối nhiều bộ não thành một bộ não vĩ đại, cách để một tập thể đoàn kết có thể cùng nhau phát kiến ra những ý tưởng vĩ đại. Bạn có thể nghi ngờ về nội dung entry này nhưng nó được viết từ ý tưởng của quyển Think& Grow Rich, cuối cùng thì muốn làm được bất cứ cái gì thì trước hết bạn phải có niềm tin, nếu nghi ngờ thì ta chẳng bao giờ có thể làm được cái gì.

Advertisements
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s