RSS

Biểu diễn trong JUDO

08 Th3

          Các môn võ hầu hết đều có một mục gọi là biểu diễn. Biểu diễn để phục vụ cho việc quảng bá môn võ, thực hiện trong các show diễn, các triển lãm, các buổi giới thiệu võ thuật. Với hạng mục biểu diễn các môn nhu đạo của Nhật đã nâng lên thành mức nghệ thuật. Nếu ai đã từng xem Aikido biểu diễn thì đảm bảo là vô cùng ấn tượng, nhất là các thế khóa Nikyo, Sankyo, Gonkyo.
         Mọi cuộc biểu diễn võ thuật đều phải có sự thống nhất trước về đòn thế giữa người đánh và người bị đánh. Các đòn thế bị đánh là các đòn thế bình thường trên thảm tập nhưng tiêu chí để đánh giá đạt đối với một đòn biểu diễn là đánh giá cả người đánh và người bị đánh. Người đánh ra đòn uyển chuyển, nhẹ nhàng; người bị đánh thì ngã phải đúng, đứng lên cũng phải đúng. Bất cứ lỗi nào của hai người đều cũng bị trừ điểm. Mời các bạn xem biểu diễn của Aikido

    

         Nếu để ý ta có thể thấy người Tori tay luôn mở rộng, di chuyển rất ít nhưng hiệu quả. Ở đây cũng không thực sự là có quy ước trước mà chủ yếu là đấu theo kiểu Randori, người đánh có thể chủ động đánh đòn tùy thích dựa vào thế ra đòn của người đánh (nắm, đấm, chém, đâm..). Aikido không có thi đấu thể thao do vậy trong Aikido cũng không có hạng mục chấm điểm thi đấu. Nhưng Judo thì khác vì có thi đấu.
     Biểu diễn trong Judo gọi là Juno Kata. Trong video clip phía dưới ta sẽ thấy các động tác của hai người rất chậm và không hề có động tác thừa, đây là thi đấu Juno Kata thực sự không giống như video biểu diễn Aikido trên chủ yếu là thể hiện đòn thế cho khán giả xem.

  
         Khi người bị đánh vỗ tay xuống thảm hay vỗ tay vào người là ý có nghĩa là đang bị đau hoặc đầu hàng. Vì Judo hay Aikido kết thúc đòn đánh là ở thế khóa hoặc bị ngã, khi bị khóa mà bị đau thì không thể la lên là tôi bị đau mà ra hiệu cho người đánh bằng cách vỗ tay vào bất cứ thứ gì.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s