RSS

Và Judo

25 Th2

        Đúng theo kế hoạch, hôm nay là buổi học Judo đầu tiên. Cảm giác ban đầu là cực kỳ chóng mặt sau một vài cái ngã lộn. Kết thúc buôi tập 2 tiếng là cảm giác mệt bã người, nôn nao như bị say xe. Kinh nghiệm cho thấy là cảm giác này sẽ qua nhanh sau vài buổi tập. Thế mới thấy được sức khỏe của mình kém hồi xưa nhiều lắm. Có vài cảm nhận ban đầu như sau:
1. Về lễ nghĩa: Lễ nghĩa đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với tất cả các môn võ của nhật. Vài ví dụ như khi bước vào thảm tập thì phải chào thảm, bước ra chào thảm lần nữa, khi đến muộn thì phải đến trước mặt từng người hướng dẫn để chào. Khi thầy hướng dẫn đòn thế thì học viên không được dương mắt ếch ra mà nhìn mà quỳ seiza, sau khi thầy hướng dẫn xong thì phải cúi người cảm ơn thầy. Quy định là thế nhưng ở đây thì không coi trọng mấy cái vụ đó lắm, chỉ có vào thảm phải chào thảm và chào thầy còn khi tập nhiều khi mệt quá mình nằm thẳng cắng ngắm trần nhà chẳng sao.

2. Cách đánh của Judo bí hơn cách đánh của Aikido. Aikido đánh phóng đạt và đẹp hơn, ngã cũng thoải mái hơn, Judo thì đánh khá bí vì thường phải tiến sát đối thủ sau đó túm lấy và ra đòn.
3. Judo mới đúng nghĩa là lấy nhu thắng cương vì đa phần các đòn thế là lợi dụng sức của đối thủ để nương theo mà đánh. Còn Aikido cũng là nhu nhưng không hẳn là nhu vì chủ yếu đánh vào khớp để đánh đối phương.
4. Biết được rằng Aikido, Judo, karatedo đều xuất phát từ một nguồn. Ba đệ tử này học cùng một thầy và sau đó thành lập ra ba môn phái khác nhau. Aikido, Judo lấy đỡ đòn để đánh đối phương, có nghĩa là đợi đối phương tấn công để từ đó ra đòn đỡ tương ứng nhằm thắng đối phương. Karatedo thì là chủ động tấn công để đánh đối phương, trong Karatedo cũng phân ra làm hai nhánh là chủ động đánh ngay đầu tiên và đợi đối phương tấn công trước căn cứ vào đòn tấn công để tấn công lại. Người tập Karatedo đa phần sẽ rất nóng tính vì là cương và chủ động tấn công trước khi bị đánh còn Aikido và Judo thì sẽ thiên về nhẫn nhịn hơn.
5. Thế thủ của Judo và Aikido khác nhau. Aikido thủ với thế đứng thoải mái, chân trước chân sau, tay mở rộng. Judo thủ hai chân ngang vai hơi xuống tấn vì Judo giữ trọng tâm cơ thể để giữ thăng bằng là rất quan trọng. Căn cứ vào thế thủ mà thế ngã cũng hơi khác nhau một trước,, ngã như Aikido thoải mái tự nhiên hơn, ngã Judo khá là bí và khó.
6. Judo có đối kháng, còn Aikido thì không. Cũng là điẻm mạnh của Judo
7. Aikido và Judo khá giống nhau. Trong Aikido cũng có những đòn thế giống Judo nhưng hầu hết các đòn đều là bẻ khớp, còn trong Judo cũng có đòn bẻ khớp nhưng hầu hết các đòn là quật ngã nhờ nương theo thế tấn công của đối thủ.
         Kết luận ban đầu: Nên học Aikido mặc dù Aikido không thực dụng bằng Judo nhưng không quá nguy hiểm như Judo. Người bị đánh đòn thế Judo mà không biết ngã thì rất dễ chấn thương, với Aikido, nếu người đánh đòn Aikido đủ giỏi dể dừng đòn thế kịp thì người bị đánh chỉ đau một thời gian là cùng.
        Sau buổi tập thấy ăn ngon hơn, sảng khoái hơn, lâu rồi mới hoạt động thể chất mà.
 
Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s