RSS

Quốc Tử Giám

21 Th2

                 Hôm nay là ngày cuối cùng của một chuỗi các ngày nghỉ tưởng chừng như kéo dài mãi không thôi. Ngày mai lại quay trở lại với công việc với quyết tâm ứng dụng những gì đã học. Học chỉ để biết thì chẳng nên học là gì, học phải ứng dụng để mang lại hiệu quả thực tế ấy mới là học. Để quyết tâm hơn cho cái sự học, hôm nay gia đình ốc tranh thủ đi thăm Quốc Tử Giám, cái nôi giáo dục Việt Nam.
 

     Trong QTG có rất nhiều cây đa cổ thụ có lẽ đến gần nghìn năm tuổi. So với cây đa cổ thụ kia, đời người thật là phù du. Cây đa đứng ở đây nhìn sự biến đổi của thành phố, mà nếu như ta có con mắt của cô Nguyễn Thị Bích Hằng thì ta sẽ thấy hàng trăm linh hồn đang ngồi trên các cành cây. Vì là đất học nên các linh hồn ở đây chắc cũng rất hiếu học, hồn thì đang cầm quyển sách đọc ngấu nghiến, hồn thì cầm cái iphone chấm chấm tẩy tẩy, lại có một lớp học của hồn ở tán trên cùng. Nếu để ý ta sẽ thấy ở góc trái trên cùng Cụ Chu Văn An vẫn đang ngồi thẫn thờ nhìn đàn con cháu ngày đêm gắng cày Games online để xứng đáng với cụ. Ở góc phía giáp đường Nguyễn Thái Học còn cây đa cổ mà dù đã được rào rất kín nhưng người ta vẫn hương khói đều đều, không tin ra mà coi.

      Truyền thuyết kể rằng nếu như ta xoa đầu rùa (đang khiêng các tấm bia tiến sỹ ) thì sẽ học giỏi, thi đậu. Ngoài ra sau khi chạm vào đầu rùa cũng nên chạm vào chữ trên bia để chữ trên đó thấm vào người. Tốt hơn hết là nên cầm một tời tiền xoa lên rùa, xoa lên bia và phải đảm bảo rằng không bỏ xót bất cứ cái đầu rùa và tấm bia nào, sau đó mang tiền về nhà thì cái sự học nó còn thành công hơn nữa

        Xin chữ, đúng hơn là mua chữ là hoạt động hay làm của người Việt mỗi khi tết đến. Chữ bố ốc xin là chữ "Thuận". Kết cấu của chữ Thuận bao gồm hai thành phần. 3 đường sổ dọc là chữ Sông, trong đó có sông ngắn sông dài. Ba dòng sông cùng chảy về một hướng thể hiện sự đồng thuận, đoàn kết, thuận với ý trời lòng người. Chữ bên cạnh là chữ Sách, tượng trưng cho cái sự học hành. Tổng thể ghép hai phần thì là "Cuốn sách viết về các dòng sông". Ta cũng phải hết sức chú ý là dòng sông vốn được ví như đời người, chảy mãi từ nguồn tới khi đổ ra bể. Phía dưới chữ "Thuận" có ba chữ nhỏ là "Thuận Giả Vinh" có nghĩa là Được lòng người, được lòng trời, được mọi người giúp sẽ đạt được vinh quang, thành công. Mong ước chữ vận vào người, và vốn dĩ xưa nay mình có cuộc sống, công việc đều thuận, không gây thù với a. Năm 2010 là năm quan trọng, mong cái sự học của Gia đình Ốc tiến bộ, thuận với trời đất và người để cuộc sống gia đình, công việc được thành công mỹ mãn.

Video clip: ốc xoa đầu rùa

 
Xem nhiều ảnh hơn tại blog: http://dungnv.spaces.live.com/ ; bấm vào photo.
Advertisements
 
%(count) bình luận

Posted by trên 21/02/2010 in Gia đình

 

One response to “Quốc Tử Giám

  1. Thịnh

    21/02/2010 at 7:52 chiều

    happy !!!!!!!!!

     

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s