RSS

Quản lý Khỉ

19 Th2

     So sánh giữa khỉ với công việc, giữa quản lý công việc với quản lý đàn khỉ, giữa người làm việc và người quản lý khỉ, các so sánh thật vui và dễ nhớ. Đó là các so sánh trong Quyển " Vị giám đốc và con khỉ". Hề hề, không dễ để một ngày có thể đọc một quyển sách và hiểu sâu về nó, nhưng cũng không khó nếu như đã đọc nhiều quyển sách về lĩnh vực quản lý này. Sách nói về quản lý thì nhiều, có quyển là best seller, cũng có quyển chẳng nhiều người biết tới, nhưng tựu chung lại tất cả các bí quyết cũng chỉ xoay quanh các triết lý chính.
      Dễ hiểu hơn, có thể so sánh với võ thuật. Võ thuật có rất nhiều môn phái khác nhau, nhưng tựu chung lại chỉ xuất phát từ một vài nguồn gốc nhất định. Đọc truyện Kim Dung, ta nghe nói tới Thiếu lâm thập bát môn, người tu luyện đắc đạo lắm cũng chỉ nắm được đến 2 môn là cùng, mỗi môn này đều có thể lập riêng thành một môn phái. Hầu hết các môn phái võ xuất phát từ trung quốc, thậm chí cả Việt Nam đều có dính tí chút gì đó tới phái thiếu lâm. Tương tự, các môn phái từ Nhật hầu hết xuất phát từ Jujitsu. Ta đều thấy hình bóng các thế võ của môn phái này trong môn phái khác thông qua các show biểu diễn.
       Quay lại với cuốn "Vị giám đốc và con Khỉ", xuyên suốt cuốn sách là các con khỉ, một công ty thành công là một công ty chăm sóc được đàn khỉ thật tốt, người chăn khỉ thì sảng khoái suốt cả ngày.

1. Khỉ và công việc:
       Một công việc cũng như là một con khỉ. Khỉ thì phải có người chăm sóc, người làm trực tiếp công việc đó là người chăm sóc khỉ. Người quản lý chịu trách nhiệm kiểm soát con khỉ, để biết rằng con khỉ đó ở trạng thái khỏe mạnh. Đã là khỉ thì rất thích nhảy nhót, một nhân viên có thể chuyển con khỉ cho nhân viên khác, hoặc chuyển cho người quản lý mình con khỉ đó.
      Nghe phần này mới hiểu, tại sao mình vẫn còn đang đi quá sâu vào công việc chi tiết như một nhân viên, có nghĩa là người chăm sóc khỉ. Chẳng phải mình tốt đẹp gì, muốn anh em đỡ khổ, che đậy dưới vỏ bọc muốn công việc trôi chảy. Lý do có lẽ những người đi từ nhân viên lên làm quản lý đều hiểu và đã trải qua, một người được đề bạt lên làm quản lý đều có xuất phát điểm là một nhân viên giỏi. Một nhân viên giỏi làm rất tốt các công việc được giao tại vị trí của anh ta, làm tốt một mình ảnh hưởng, làm không tốt cũng một mình anh hưởng, nên anh phải cố gắng hết mình cho công việc. Nhưng khi anh đã lên làm quản lý, công việc không còn phụ thuộc vào một mình anh nữa mà còn phụ thuộc vào nhiều con người khác. Để các công việc hoàn thành tốt anh phải làm sao đó để nhân viên của anh làm tốt, có nghĩa là làm sao để người khác làm tốt thay vì chỉ cần mình làm tốt.

           Đầu tiên như con thú mắc bẫy, anh ta giao việc cho nhân viên và nhận được kết quả tệ hại. Tất cả là do anh chưa có kỹ năng quản lý, không biết cách giao việc và kiểm soát công việc, để đối phó với tình trạng này, anh nhận hết các công việc về mình, cũng là nhận đàn khỉ của cả phòng về mình. Cố gắng hết sức, ngập đầu trong công việc, bị một đàn khỉ bám trên lưng, kết cục cuối cùng là sẽ có những con khỉ không được chăm sóc lăn ra ốm đau bệnh tật. Ngoài lý do là do kỹ năng quản lý thiếu, một lý do khác nữa đó là anh trốn tránh các công việc quản lý để làm các công việc mà anh thạo, bằng cách làm công việc anh thạo, anh tránh đối mặt với công việc quản lý, một lĩnh vực rất mới với anh.
           Đầu tiên để xử lý việc này phải trả Khỉ về đùng với người chủ của nó. Phải hiểu Khỉ là gì, đặc tính của chúng thế nào, đặt nhầm khỉ trên vai một người không có trách nhiệm chăm sóc là đặt sai chỗ, con khỉ sẽ ốm yếu quặt quẹo. Ví dụ: một người tên là A là người trực tiếp sản xuất ra sản phẩm X, B là người quản lý của A. Đặt con khỉ lên người B là sai vì A là người trực tiếp ra sản phẩm X. Việc đặt khỉ lên người B chỉ giải quyết được việc túm được người có tóc khi sản phẩm X hỏng. B hiểu rằng X có hỏng thì anh ta cũng không sao, cùng lắm chỉ bị mắng tí ti, vì anh ta làm gì có tóc, điều đó dẫn tới việc sản phẩm B có nguy cơ hỏng nhiều hơn là giao trách nhiệm trực tiếp cho người B và trách nhiệm của người A chỉ là trách nhiệm liên đới.
           Cần phải hiểu rõ việc đẩy con khỉ sang vai người khác không phải lúc nào cũng là xấu. Nếu như một người chăm sóc khỉ cảm thấy quá sức của anh ta tại một thời điểm, anh ta cần sự trợ giúp của người khác, khi vượt qua sự khó khăn đó anh ta lại là người tiếp tục chăm sóc khỉ. Ngược lại, một người cố gắng chăm sóc con khỉ, đến lúc nó sắp chết thì mới nhờ tới người quản lý giúp thì đó là một sai lầm lớn. Người quản lý chỉ có thể chữa bệnh được một con khỉ ốm đến một mức nào đó, nếu được thông báo sớm, con khí có thể khỏi bệnh, đến lúc sắp chết mới báo thì người quản lý bó tay. Một con khỉ trong một công ty mà chết thì hậu quả có thể ảnh hưởng tới cả sự tồn vong của cả công ty.

2. Mô tả rõ ràng con khỉ khi đặt con khỉ lên vai một người khác
        Tất cả những người quản lý đều muốn giao toàn bộ con khỉ cho nhân viên của mình, thay vì chỉ đặt một chân khỉ lên vai người đó. Nhưng đó chỉ là mong muốn vì nhân viên mỗi người một trình độ khác nhau, chỉ có cách đào tạo để dần dần giao cả con con cho nhân viên mà vẫn đảm bảo nó sẽ khỏe mạnh. Trong cả hai trường hợp, giao 1 chân hay giao cả con khỉ, người quản lý đều phải hiểu rõ về con khỉ và mô tả con khỉ đó thật rõ ràng cho nhân viên của mình với các thông tin sau:
– Mục tiêu của công việc.
– Thời gian hoàn thành
– Thẩm quyền
– Làm thế nào (tùy trình độ của nhân viên).
        Con khỉ phải được mô tả rõ ràng thì người nhân viên mới có thể chăm sóc tốt con khỉ được. Nhân viên cũng cần phải hiểu rằng khả năng chăm sóc khỉ của anh ta đến đâu sẽ quyết định quyền lợi được hưởng của anh ta để từ đó chăm sóc con khỉ tốt nhất có thể. Ngoài ra, một nhân viên khi được trao quyền chủ động trong công việc sẽ làm việc thoải mái hơn là suốt ngày bị sếp kìm cặp. Nếu một nhân viên nào đó hay bị sếp kèm thì cần phải nhìn nhận lại khả năng tự mình chăm sóc khỉ của mình, sếp luôn tạo cơ hội để nhân viên chủ động nhưng vẫn muốn công việc hiệu quả.       

  

3. Áp dụng bảo hiểm và kiểm tra định kỳ
          Có hai hình thức bảo hiểm để đảm bảo rằng con khỉ được khỏe mạnh. Hình thức bảo hiểm 1 là báo cáo trước khi hành động, áp dụng cho những nhân viên chưa đủ sức để làm trọn công việc, điều này sẽ đảm bảo hạn chế rủi ro. Hình thức bảo hiểm 2 là hành động trước khi tham vấn ý kiến, áp dụng cho những nhân viên đủ năng lực quyết định mà không cần phải báo cáo trước. Hình thức 1 làm cho người quản lý mất thời gian, làm nhân viên thiếu sự chủ động hành xử, hình thức thứ 2, người quản lý thoải mái hơn nhưng không nhiều nhân viên có thể đạt tới trình độ này.
           Một con khỉ dù được giao cho ai cũng nên được thăm khám định kỳ. Rất nhiều trường hợp, một nhân viên quá tự tin tin rằng anh ta đang làm rất tốt công việc nhưng dưới lăng kính của người quản lý thì công việc đó là có vấn đề. Rất là nguy hiểm nếu như không kiểm tra điều chỉnh kịp thời trong trường hợp này. Ngược lại, một  nhân viên không đủ năng lực chăm sóc con khỉ được giao nhưng lại không muốn báo cáo sếp vì sợ đánh giá năng lực. Kiểm tra định kỳ sẽ là một công việc cần thiết để giúp anh ta chăm sóc khỉ thật tốt.
           Áp dụng bảo hiểm và kiểm tra định kỳ cũng là phương cách để đào tạo nhân viên của mình. Một nhân viên khi thường xuyên bị xem xét, kiểm tra cần hiểu rằng đó là vì mục tiêu chung của toàn công ty, người quản lý cũng không muốn can thiệp vào khỉ do người khác chăm vì điều đó cũng làm mất thời gian của anh ta, nhưng đàn khỉ cần phải được chăm sóc tốt. Một công ty có nhiều người chăm sóc khỉ tốt sẽ có một đàn khỉ tốt, khỉ không chạy lung tung, từ phòng này sang phòng khác, từ cấp này sang cấp khác. Khi khỉ đứng yên trên vai ai đó chỉ làm mất thời gian của người đó thay vì mất thời gian của những người chăm sóc khỉ khác. Nhân viên càng giỏi sẽ có khả năng một lúc cáng đáng nhiều khỉ  hay có khả năng cáng đáng những con khỉ quan trọng. Hãy là người chăm sóc khỉ giỏi.

Advertisements
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s