RSS

Khai bút đầu năm con Hổ

17 Th2

            Trong 4 ngày từ mùng 1 tết tới 3 tết, hôm nào cũng online nhưng vẫn muốn để dành lúc có cảm hứng mới viết entry khai blog. Hiện giờ thì cảm hứng không có nhiều nhưng cũng phải có con chữ mới trên blog, để mọi người còn biết là thằng này vẫn sống nhăn răng.
           Giờ là lúc tổng hợp lại năm cũ, mặc dù entry tổng hợp năm 2009 cũng đã có rồi, chỉ muốn đúc rút lại vài chữ ngắn gọn không dài dòng nhằm rút lại một năm làm được cái gì cho đời. Tết năm nay cũng như mọi năm, cũng từng đấy công việc thăm hỏi, ngủ nghê, không khác năm trước tí ti gì, nếu không có có một entry tổng hợp thì chẳng khác nào mình đứng im một chỗ trong 1 năm.
            Năm cũ có vài việc tiến bộ so với năm trước như sau:
1. Gia tăng kỹ năng mềm:
        Các kỹ năng mềm năm nay được đặc biệt chú trọng, có thể thấy được rõ bước tiến xa so với năm trước. Năm 2009 tham gia 2 khóa học kỹ năng mềm, năm đẩy mạnh các kỹ năng quan trọng trong nghề nghiệp bao gồm kỹ năng tư duy, chăm sóc khách hàng, thuyết trình, quản lý…Điều này khác biệt rất nhiều so với năm 2008 chỉ thiên về học nghiệp vụ là chủ yếu.
       Cuối năm 2009, đã chín chắn hơn nhiều, bình tĩnh trước mọi vấn đề cho dù có khó khăn tới mấy. Khả năng đối mặt với rủi ro tiến xa vượt bậc do trong năm, tháng nào cũng gặp vài cái rủi ro, khó khăn. Điều này hết sức quan trọng vì nếu tâm niệm mọi thứ phải hoàn hảo thì sẽ chẳng bao giờ có thể vui cho đặng, chẳng phải đã có câu là "chẳng có niềm vui nào là trọn vẹn" hay sao?. Biết đối mặt với rủi ro thì sẽ vượt qua được rủi ro, mỗi lần vấp ngã là một lần bước về phía trước, không dễ để đứng lên khi ngã, nhưng kiểu gì thì cũng phải đứng lên, sao không đứng lên từ đầu?


2. Gia tăng kỹ năng nghề nghiệp
        Đầu năm 2009 tiếp nhận vị trí mới và cuối năm 2009 thì kết quả cũng không tệ lắm. Tuy nhiên thành quả không bền vững vì chưa xuất phát từ sức mạnh tập thể, chưa điều khiển được sức mạnh tập thể, đó là cái phải rèn luyện, làm sao để lãnh đạo người giỏi, khuyến khích họ làm thay vì tự mình làm? Kỹ năng lãnh đạo không phải một năm có thể học được, phải cố gắng hơn nữa để bằng giờ này năm sau tự hào là mình bước thêm một bước nữa. Năm nay sở dĩ cảm thấy bước một bước lớn vì xuất phát điểm từ con số 0, năm nay đã lên một nấc thang, năm sau nếu không cố gắng thì sẽ thấy mình vẫn đang đứng trên nấc thang cũ, thì nguy hiểm lắm.

3. Gia tăng kỹ năng sử dụng Bản đồ tư duy
       Cơ bản thì bản đồ tư duy cũng chỉ là một phần trong kỹ năng nghề nghiệp nhưng vì nó là đòn bẩy quan trọng cho mọi thứ khác nên phải tách ra làm một phần riêng. Năm 2009, mỗi ngày đi làm vẽ ít nhất một bản đồ cho ngày làm việc đó + với rất nhiều tấm khác cho mỗi công việc. Nhờ vậy kỹ năng sử dụng bản đồ tư duy đã giỏi hơn so với đầu năm rất nhiều. Giờ những việc không quá phức tạp thì không phải vẽ nữa nhờ tìm ra lời giải bằng trí tưởng tượng ngay trong đầu. Các mục công việc ngày tiếp theo, cuối ngày thì vẫn phải viết ra để về nhà ăn ngủ cho yên, không phải lo lắng tới ngày hôm sau nữa.

Định hướng của năm mới:
1. Sử dụng thời gian có ích hơn:
        Gia tăng các kỹ năng đã học, đã nghe để sử dụng thời gian có ích hơn nữa Năm 2009 đánh giá là sử dụng thời gian tương đối tốt, chưa phải là tốt nhất trong khả năng có thể. Rất nhiều khoảng thời gian bị bỏ hoang cũng như có rất nhiều công việc đáng nhẽ có thể hoàn thành nhanh hơn. Thời gian là hữu hạn, sử dụng thời gian sao cho hiệu quả là chìa khóa cho mọi thành công

2. Gia tăng các kỹ năng nghề nghiệp
           Một số kỹ năng nghề nghiệp quan trọng đang ở mức sơ cấp, cần phải nâng cấp lên bằng các khóa học và tự học.

3. Gia tăng sức khỏe
           Sức khỏe có tốt thì trí óc mới tốt. Năm 2010 sống chết gì cũng phải đi tập Judo 3 buổi tối một tuần để làm mới đầu óc.
3 việc chính, kế hoạch chi tiết thì cũng đã có trong nhật ký, không nêu ra ở đây nhỡ anh em cười chê :P.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s