RSS

2. Niềm tin

15 Th1

          Phải có Niềm tin là bước thứ hai trong 13 bước dẫn đến thành công trong Think and Grow Rich. Từ này mọi người nghe đã rất quen như "Sống phải có niềm tin" hay là "Sống bằng niềm tin". Hồi còn làm nhà nước lương không đủ sống anh em thường đùa nhau là Sống bằng niềm tin. Niềm tin hồi đó được hình thành từ những lời hứa của các sếp về một ngày mai tươi sáng hay là tin rằng rồi thì khó khăn sẽ qua một ngày nào đó mình sẽ nở mày nở mặt. Quan điểm của mình hồi đó thì hơi khác một chút, mình tin rằng mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp, bằng cách này hay cách khác, chính niềm tin đã giúp mình tồn tại ở đó đến gần 3 năm.

         Trong entry trước ta nhắc đến việc con người phải sống có Khát vọng, Khát vọng như kim chỉ nam để mỗi con người vươn tới thành công. Nhưng làm sao để có thể duy trì được khát vọng khi mà hàng ngày ta phải gặp rất nhiều khó khăn, tác giả đã nói con đường đi tới Khát vọng là con đường khúc khỷu, quanh co không có đơn giản. Niềm tin chính là cái giúp chúng ta giữ vững để vượt qua các khó khăn nhằm đạt tới điều ta mong muốn. Niềm tin sẽ "dẫn đường chỉ lối" cho ta vạch ra một kế hoạch cụ thể nhằm đạt những gì mình khao khát.

        Niềm tin được sinh ra thế nào? ta sinh ra niềm tin bằng cách hàng ngày lặp đi lặp lại một suy nghĩ nào đó để nó hằn sâu vào tiềm thức như là tự kỷ ám thị vậy. Để thành công chúng ta trước hết phải tin tưởng vào mình mà ta hay gọi là sự tự tin. Sự tự tin đóng một vai trò hết sức quan trọng mà không có nó thì ta đã cầm chắc thất bại. Trước trận đấu ta tin là ta sẽ thắng thì niềm tin đó sẽ chuyển thành vật chất giúp ta thắng, ngược lại ta tin là ta sẽ thua thì bằng cách nào đó ta sẽ thua. Hồi mình còn học Aikido có một hoạt động trước mỗi buổi tập đó là nhảy ukemi qua nhiều người (đứng cúi người hoạc quỳ), có nhiều buổi mình cảm thấy rất phấn chấn và tin mình sẽ nhảy qua được, và mình đã nhảy qua được. Có những buổi tập trước bước chạy đầu tiên có một sự ám ảnh trong đầu rằng mình sẽ kô thể nhảy qua, y như rằng bước chân của mình loạng choảng, mắt mũi hoa hết cả lên và mình đã không nhảy qua thật. Điều đó minh chứng rằng suy nghĩ có khả năng chuyển biến thành vật chất, khi ta tự ti tim ta đập mạnh, chân tay ta run rẩy điều đó khiến ta không thể làm tốt các hoạt động, người đối diện ta nhìn ta như vậy thì thử hỏi ta còn làm được cái gì thành công nữa? Khi ta tự tin toàn thân ta toát lên sự tự tin khiến người đối diện cũng bị hướng về những điều ta tin tưởng. Nếu không tin tưởng một sản phẩm đang chào hàng thì làm sao ta có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm đó.

        Niềm tin giúp ta vượt qua khó khăn, điều này giống nguyên tắc Stockdale trong quyển Từ tốt tới vĩ đại. Nguyên tắc Stocdale phát biểu rằng " khi bạn gặp một khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua đầu tiên bạn hãy chấp nhận nó, sau đó bạn có niềm tin rằng một ngày nào đó khó khăn sẽ qua". Đoạn này trong quyển Từ tốt tới vĩ đại mình nhớ khá rõ, khi tác giả hỏi Stockdale " Nếu niềm tin giúp ông trụ được hơn 10 năm trong tù thì điều gì khiến người khác không thể trụ được?" Stocdale trả lời rằng " đó là hy vọng, có người hy vọng rằng tới thời điểm G trong tương lai họ sẽ được thả, khi tới thời điểm đó họ kô được thả, rồi họ lại tin vào một thời điểm G’ trong tương lai và họ lại kô được thả, mất hy vọng quá nhiều lần, chính điều đó đã đánh ngục họ. Nếu như ai chưa đọc nguyên lý này thì có thể đọc trong Từ tốt tới vĩ đại hoặc vào Google searh, nguyên lý rất quan trọng trong đời mỗi con người.          

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s