RSS

2.Con người đi trước, công việc theo sau

10 Th12

          Hiếm có một quyển sách nào cuốn hút như quyển "Từ tốt tới vĩ đại" mà mình đang đọc, đọc mỗi khi rảnh rỗi, đọc cả trong giờ làm, đọc mỗi buổi trưa. Phân tích rất rõ ràng, logic nêu ra các dẫn chứng thay vì cố gắng thuyết phục người đọc một lý lẽ nào đó. Trong entry này và các entry tiếp theo, hy vọng không phải là đang vị phạm bản quyển, chỉ xin tóm lược những gì đã đọc để như một lần ôn lại.
           Một ý tưởng kỳ lạ có lẽ trái lại với các lý thuyết Thiết kế công việc mà các công ty đào tạo Doanh nghiệp đang giảng dạy. Thiết kế công việc chỉ ra rằng đầu tiên phải mô tả công việc, xây dựng quy trình, xác định tiêu chí hoàn thành công việc và cuối cùng là Tiêu chí của người làm công việc đó theo mô hình ASK. Như vậy ta phải xác định công việc là gì sau đó mới tới lựa chọn, tuyển dụng, đào tạo con người làm công việc đó.
Sách nói rằng đầu tiên phải xác định con người. Lãnh đạo doanh nghiệp mà cụ thể ở đây là người lãnh đạo đạt tới cấp độ 5 hoặc tiềm năng trở thành cấp độ 5 giống như một người tài xế. Đầu tiên ông ta phải chọn những người phù hợp đi trên chuyến xe trước khi định lái đi bất cứ đâu. Hành khách đi trên xe là những người phù hợp với cái xe và phù hợp với nhau, họ lên xe không phải do người tài xế sẽ lái tới một bãi biển tươi đẹp mà họ lên do quý cái xe, tài xế xe và những người trên xe. Sau khi lựa chọn hành khách, người lãnh đạo sẽ quyết định chính xác sẽ đi đâu, sẽ đặt những con người phù hợp đó vào chỗ nào trên xe, và chắc chắn cho dù đi tới bất cứ đâu thì những người trên xe sẽ theo người lái xe tới cùng.
             Trên chuyến xe đó sẽ có người lãnh đạo cấp độ 5, những người hành khách chính sắp đạt tới cấp độ 5 và một bầu không khí cấp độ 5. Một bầu không khí cấp độ 5 là một bầu không khí mà những hành khách và cả người tài xế tranh cãi nhau trong mọi vấn đề với suy nghĩ trên cơ sở tốt nhất cho chiếc xe, kết thúc mọi tranh luận, mọi người tìm ra cách tốt nhất và cùng nhau thực hiện nó. Việc tranh luận phải trên cơ sở vì lợi ích công ty không phải vì lợi ích cá nhân.
             Một người lãnh đạo cấp độ 5 sẽ cân bằng giữa gia đình và công việc. Họ không quá bận rộn vì quanh họ có những người phù hợp đã giúp họ làm. Vai trò của họ là quyết định cái đúng khi đội ngũ giúp việc không thể thống nhất với nhau thế nào cho tốt. Một người lãnh đạo cấp độ 5 sẽ đưa ra các câu hỏi đúng, khuyến khích mọi người trả lời thay vì đưa ra câu hỏi nhưng trong đầu đã có sẵn câu trả lời và mong muốn mọi người sẽ trả lời như người lãnh đạo nghĩ..

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s