RSS

Bơi lội là một nghệ thuật và tôi là một nghệ sĩ :P

29 Th6

     Bơi thực sự là một nghệ thuật. Khi bơi cảm giác nước tiếp xúc với cơ thể, làm sao để lương theo sức nước không tạo ra các lực cản ngoài lực đẩy về phía sau và một chút phía dưới. Người không biết bơi có thể đạp quẫy ùm ùm rất mất sức nhưng chẳng tiến đi được bao xa, người bới giỏi họ chỉ cần hơi uốn người là đã có thể tiến về phía trước rất nhanh mà cảm giác họ rất thư thái kô có vẻ gì là cố sức cả.

    Bỏ lâu ngày, giờ bơi lại bơi được 3 vòng là mệt bở hơi tai, lý thuyết nếu vượt qua được sự mệt mỏi thì tới các vòng tiếp theo sẽ không có cảm giác mệt mỏi nữa. Nhưng quả thực là không cố được, cảm giác mỗi động tác của mình kô nhẹ nhàng, hơi thở không đều một lúc là mệt đứ đừ. Vấn đề nhất của bơi lội là vấn đề thở vì các động tác là theo nhịp thở, nhịp thở gấp thì động tác nhanh, nhịp thở chậm thì động tác chậm. Việc thở trong bơi là rất quan trọng, hít thở hết và đẩy ra hết chính vì vậy mà những người bị bệnh như hen xuyễn chẳng hạn nên đi tập bơi thường xuyên sẽ khỏi.

     Quay trở lại bài toán lực và phản lực, hồi xưa học aikido quan trọng nhất là biết cảm nhận lực đánh của đối thủ. Khi cảm nhận lực của đối thủ thì phải biến lực đó từ chống lại ta thành chống lại họ. Học Aikido rất khó, làm sao để tiếp nhận lực chuyển động rất nhanh của tay và thân của đối thủ, phải luyện tập rất nhiều, khi đối thủ chưa tấn công ta đã biết được đối thủ định làm gì để có các hoạt động đón trước đòn đánh. Muốn dự đoán được họat động trong tương lai của đối thủ phải biết quan sát nét mặt, họat động của các nhóm cơ trên cơ thể. Ví dụ trước khi anh có thể đấm được người ta, anh phải cử động vai thu tay tạo đà,…

     Cuộc sống cũng vậy biết hóa giải hay biến đổi lực tấn công của đối thủ theo hướng có lợi cho mình là rất quan trọng. Nhưng làm sao để dự đoán được hướng tấn công của đối thủ? điều này phải luyện tập, phải hiểu họ, phải nắm chắc được tâm lý học, phải biết mong muốn của họ, phải biết môi trường họ sống,……Khi cảm nhận được lực tấn công, ta không dùng lực tấn công ngược lại mà đầu tiên phải cùng chiều theo lực đó, trước khi nó có thể gây hại cho mình thì tác động ngang để bẻ lực tấn công đó sang hướng khác.

     Một chút luyên thuyên trong giờ họp giao ban chán ốm.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s