RSS

Tivi là kẻ thù của chúng ta

22 Th6

Những người sống qua hai thời kỳ bao cấp, giai đoạn chuyển sang cơ chế thị trường và hiện giờ đều nhận thấy rằng thời gian giờ hình như trôi nhanh hơn hồi xưa. Rõ ràng giờ chúng ta đã có những công cụ hiện đại như internet, xe máy, ô tô, máy bay giúp chung ta thực hiện các công việc chỉ trong nháy mắt thay vì hàng giờ như hồi xưa. Đáng lẽ xét trên lý thuyết chúng ta sẽ phải thừa ra vài tiếng một ngày và sẽ cảm thấy thời gian trôi chậm mới phải.
 
Một ngày qua đi rất nhanh, sáng tới cơ quan, trừa về nhà, chiều tới cơ quan rồi tối về nhà ngủ. Không còn nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè và những môn thể thao mà hồi xưa ưa thích. Phải chăng trái đất đang quay nhanh hơn, liệu những thế hệ 9x, 10x có cảm nhận được điều này không? Làm thế nào để chúng ta trở lại cảm giác ngày xưa, cảm giác thư thái cầm tời báo buổi trưa hè, không gian yên ả, lóc cóc vài tiếng rao "ai ve chai đây".
 
Dường như tôi đã biết lý do tại sao. Chúng ta giờ có quá nhiều phương tiện giải trí đặc biệt là ti vi, internet ngốn của chúng ta quá nhiều thời gian. Hồi xưa chỉ có một kênh truyền hình, bật không thích thì tắt đi ngủ sớm, nhiều khi 9 h đã ngủ, hoặc nghe xong kể truyện đêm khuya trên đài Việt Nam sau đó nghe tiếp trên đài Hà Nội vào lúc 10h. Giờ thì khác ti vi trên 50 kênh, internet thì có mà ngồi cả ngày. Chính chúng đã cướp đi thời gian quý báu của chúng ta. Nó làm chúng ta kô thể tập trung thời gian vào để học một cái gì đó cho ra hồn mặc dù phương tiện, tài liệu giờ có nhiều và có thể ngay kô mất một xu.
 
Hày thay đổi thói quen của chúng ta, đừng có rảnh là bật tivi, vì chỉ cần đúng bộ phim hay là chúng ta đã mất cả buổi tối, cũng đừng lên internet (như tôi bây giờ) để đọc tin tức một xu ba đồng hay tình hình bauxite tây nguyên hay bất cứ cái gì vì nó chẳng giúp ta béo thêm hay đầu ta thông minh ra. Nằm thư thái đọc một quyển sách ta thích hay chơi với con của ta hoặc nịnh vợ của ta để cho hắn bớt bắt nạt ta.
 
Trong công việc hãy chọn những việc đáng làm vì nhiều việc linh tinh kô mang lại hiệu quả sẽ làm chúng ta mất cả buổi sáng. Hãy tổ chức dữ liệu thật tốt để không mất công tìm kiếm ( sử dụng công cụ mindmap như là nơi tập trung dữ liệu là một ý hay). Tiết kiệm thời gian, làm việc thông minh thay vì dùng sức quá nhiều sẽ giúp ta tiến tới thành công nhanh chóng.

Advertisements
 
%(count) bình luận

Posted by trên 22/06/2009 in Kiến thức

 

One response to “Tivi là kẻ thù của chúng ta

  1. Kỵ sĩ Rồng

    29/06/2009 at 7:08 chiều

    ọc ọc! Hoa cả mắt ! cái Spaces của bạn làm mình nhìn mỏi con mắt ! hic hic! quá nhìu phần nhúng HTML hic!

     

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s