RSS

Đội trưởng đội bốc vác từ giã cuộc đời bốc vác

03 Th12

Ngày 12/07/2008, Đội trưởng đội bốc vác đã chính thức nộp đơn xin từ chức, chấm dứt 2.5 năm phục vụ bến xe. Đây là một bước ngoặt lớn, xứng đáng để đánh dấu bới một entry và cũng là dịp để nhìn lại 2.5 năm đã qua của đội trưởng.

Công ty Phong Thịnh là công ty đội trưởng làm trước khi đội trưởng vào bến xe. Thời điểm năm 2004 khi thành lập Phong Thịnh, công ty nắm được một lợi thế cực kỳ lớn, là đại diện chính thức duy nhất cho dòng máy in khổ lớn Gongzheng. Tất nhiên ngoài Phong Thịnh cũng có vài cá nhân nhập máy của Gongzheng nhưng họ không được hỗ trợ về mặt bảo hành, mà nếu không có bảo hành rõ ràng thì rẻ mấy cũng không nên mua. Đội trưởng đội bốc vác thời điểm đó cũng tự hào là một trong một vài người trên cả nước có khả năng lắp đặt, chuyển giao, sửa chữa máy in Gongzheng nhờ tự nghiên cứu tài liệu và làm hỏng vài cái đầu phun ( mỗi đầu phun máy in cỡ khoảng 500 USD) :P. Đáng nhẽ với thế mạnh đó, Phong Thịnh nên mở rộng làm lớn trên cả nước và tích lũy uy tín thì có thể trong thời gian ngắn chiếm lĩnh được toàn bộ thị trường Việt Nam. Nhưng ngược lại, với tâm lý tự thỏa mãn do mỗi máy in cũng lãi vài trăm triệu, Phong Thịnh không mở rộng kinh doanh mà tự thu hẹp mình và dần dần mất dần lợi thế cạnh tranh do bắt đầu có nhiều công ty nhảy vào buôn máy in. Nghiên cứu chiến lược kinh doanh của công ty thấy không ổn, tháng 12/2005 đội trưởng đội bốc vác sau khi hoàn thành bằng đại học thứ hai tại HVKTQS đã nhảy vào làm tại Bến xe, tính đến thời điểm nghỉ việc, đội trưởng đã phục vụ được gần 2 năm và lắp đặt,chuyển giao được trên 20 máy in khổ >2.5 m trên cả nước cùng một số lượng không đếm được máy cắt. 

 
Bến xe thời điểm đó còn rất trẻ vì mới được thành lập từ năm 2003. Đội trưởng đội bốc vác với sự giúp đỡ của đệ cưng Trần Văn Biên đã vào làm tại phòng Quản lý khoa học công nghệ cho tới tháng 7/2006. Sau đó, đội trưởng đội bốc vác chuyển sang Trung tâm đào tạo CNTT và tới tháng 1/2008 thì chuyển sang làm ở đội bốc vác.

Trong 2.5 năm đó, đội trưởng đội bốc vác đã trang bị cho mình một đống kỹ năng cùng một tá chứng chỉ, chứng nhận do bến xe cho tiền đi học. Thật đáng tiếc là bến xe cho tiền đề cán bộ học, cho môi trường để cán bộ rèn luyện nhưng lại không cho tiền để cán bộ sống.

Môi trường bến xe có một sức lôi kéo, đồng hóa, phá hủy ghê gớm; nếu như cán bộ không có lập trường, và ý thức thì chỉ một thời gian ngắn sẽ bị nó cuốn đi và dần dần chở thành không còn là mình nữa. Môi trường đó như một bộ lọc giúp những người vượt qua không còn sợ bất cứ một môi trường nào khác và giúp những người còn lại sống cuộc sống an bình và phụ thuộc.

Thành phố Hồ Chí Minh đã có thống kê về công chức bỏ việc, Hà Nội thì chưa công bố nhưng đội trưởng cho rằng số này không phải là nhỏ, nhất là thời điểm mở rộng Hà Nội đã gần kề. Thật đáng tiếc quá trình sát nhập các đơn vị là cơ hội để thanh lọc những người không đủ khả năng thì lại là phép cộng đơn giản chẳng cần biết với từng đấy công việc có cần thiết phải từng đấy người hay không. Với cách thức sát nhập này cũng giống như đánh giá về chiến lược phát triển trước đây của Phong Thịnh, đội trưởng thấy rằng bắt buộc phải ra đi cho dù hậu quả của việc ra đi là rất lớn đối với đội bốc vác.

Hôm qua đài truyền hình Trung ương sau khi thông tin về việc chảy máu chất xám từ khối nhà nước ra doanh nghiệp ngoài mà báo trên mạng đã đăng từ đầu năm 2008 đã đưa ra kiến nghị là cần phải tổ chức các cuộc hội thảo để tìm hiểu tại sao cán bộ nghỉ việc. Một đề xuất ba phải, chẳng ảnh hướng tới ai và cũng chẳng có ma nào thèm nghe vì những cái này Bộ nội vụ cùng các sở nội vụ tại các địa phương đã nghiên cứu mãi rồi, nhưng vấn đề này gần như không thể giải quyết được, chỉ có cách hy vọng cán bộ chán mà tự bỏ việc thôi.

Nhân đây cũng đưa ra một kiến nghị là tiêu chuẩn để tuyển dụng vào các cơ quan nhà nước không phải bằng đại học khá trở lên mà nên là nhà sư hoặc có mong muốn làm nhà sư trong tương lai. Khi bạn là nhà sư thì bạn không có ham muốn gì cả , không được lấy vợ đẻ con, không ham danh vọng, làm điều ác (Lý thuyết là vậy)…Với tiêu chuẩn như thế, lực lượng lao động trong nhà nước sẽ rất ổn định, có ổn định thì mới có phát triển. Vì tương lai cán bộ nhà nước đều là nhà sư, đội trưởng xin kiến nghị là tranh thủ đợt sát nhập này, trụ sở các cơ quan nên đặt luôn trong chùa để tiện cho cán bộ tụng kinh niệm phật. Nam mô A di đà phật. A di đà phật.

Bonus:

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=130404&ChannelID=15

DIỄN ĐÀN “Khi cán bộ xin ra làm dân” – Nhà nước cũng phải cạnh tranh

Diễn đàn “Khi cán bộ xin ra làm dân”: Cần tạo môi trường chuyên nghiệp, minh bạch

Diễn đàn – “Khi cán bộ xin ra làm dân”

Công chức bỏ việc – Cuộc "di cư " không mong đợi

Vì sao nhiều công chức TP.HCM bỏ việc?

Công chức ở Sài Gòn thi nhau bỏ việc

Loại bỏ công chức yếu kém: Thủ trưởng cơ quan “chịu chết”!

Nhìn sâu vào hiện tượng công chức nghỉ việc

Cơ chế thiếu dân chủ, khó có thầy giỏi

Tương lai của giảng viên trẻ rồi sẽ về đâu?

Cần thay đổi cách đối xử ở môi trường Đại học

Tôi cũng phải nghĩ đến việc chuyển nghề

Căn bệnh “nói nhiều, làm ít”

Bàn thêm về “Nói và làm”


Wednesday July 16, 2008 – 11:11am (ICT)

Next Post: Khoe Previous Post: Giá sữa lại tăng

Advertisements
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s